Theo Cơ quan CSĐT, Quang là đối tượng làm nghề sửa chữa điện máy, đang trong tình trạng khó khăn về tài chính, nợ nần nhiều nơi.

Từ cuối năm 2022, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và thích người trong ngành Công an, Quang đã sử dụng app hẹn hò của mạng xã hội Facebook để làm quen với nhiều phụ nữ khác nhau, trong đó có chị N.T.N.H tại TP Long Khánh.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Văn Quang giả danh Công an để lừa tình cô gái nhằm chiến đoạt tiền. (Ảnh: Công an)

Khi làm quen, Quang sử dụng thông tin giả là Nguyễn Đình Chung (SN 1981; nghề nghiệp: Công an và đang công tác tại Phòng Ma túy thuộc Công an TP Hà Nội). Tin tưởng vào những thông tin gian dối này, chị H. đã đồng ý làm quen và nảy sinh tình cảm với Quang.

Từ tháng 3/2023 đến tháng 4/2024, Quang thường xuyên đưa ra nhiều thông tin gian dối như bản thân phải đi công tác vùng sâu, vùng xa, biên giới rất nguy hiểm. Quang dùng những tin nhắn có nội dung giả mạo rằng mình thường xuyên được lãnh đạo, chỉ huy phân công nhiệm vụ rồi gửi cho chị H. rằng cần tiền để đóng thuế đất, bồi thường thiệt hại, sửa chữa xe ôtô, cần tiền để xin chuyển công tác từ lĩnh vực ma túy về lĩnh vực kinh tế nhằm có công việc nhẹ nhàng hơn và thuận tiện cho việc kết hôn, chăm sóc chị H... Tổng cộng, Quang đã chiếm đoạt của chị H. với số tiền là 242 triệu đồng để trả nợ, tiêu xài cá nhân hết.

Nhằm thuận lợi cho việc làm quen, kết bạn rồi chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, cả tin, trong đó có chị H., Quang đã liên hệ đặt mua trang phục Công an nhân dân với ve hàm cấp bậc Thượng tá, bảng tên ghi tên “Nguyễn Đình Chung”, số hiệu “409-203”, chức vụ “Phó Đội trưởng”; mũ kepi; còng số 8... thông qua mạng xã hội Facebook.

Quang đã mặc vào rồi chụp hình gửi cho những người mà mình đang lừa gạt và đặt biệt, Quang còn đến nhà chụp hình chung với chị H. để tạo lòng tin. Chỉ đến tháng 4/2024, chị H. phát hiện ra việc Quang không phải là cán bộ Công an nên đã tố cáo đến Công an Phú Bình để giải quyết.

Tại Công an, Quang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cơ quan điều tra đã thu được những đồ vật nêu trên cùng nhiều tài liệu khác có liên quan.

Hiện Công an TP Long Khánh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và đề nghị những ai đã bị đối tượng Nguyễn Văn Quang giả danh cán bộ Công an chiếm đoạt tài sản chủ động liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP Long Khánh, khu phố 2, P. Phú Bình, TP Long Khánh, Đồng Nai (qua Điều tra viên Phạm Văn Minh, số điện thoại: 0978.844.894) để được hướng dẫn giải quyết.
Đại Lánh