Ngày 18/9/2019, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Văn Chánh, nguyên Chấp hành viên Cục THADS tỉnh Bình Định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau hai ngày xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Chánh, Chấp hành viên Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Định 9 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự; đồng thời buộc Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Định bồi thường cho hai doanh nghiệp tư nhân với tổng số tiền hơn 55 tỉ đồng theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.

Vụ án do Cơ quan điều tra VKSND tối cao điều tra. Theo kết luận điều tra của Cơ quan điều tra VKSND tối cao và cáo trạng của VKSND tối cao: Trong quá trình tổ chức thi hành án, Nguyễn Văn Chánh đã thực hiện không hết, không đúng trách nhiệm của Chấp hành viên theo quy định của pháp luật về thi hành án, đã tạm giữ tài sản của DNTN Huy Phương và ban hành Quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản sai đối tượng thi hành án, tạm giữ tài sản thi hành án trong thời gian dài nên đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DNTN Huy Phương và DNTN Phú Lợi.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên xét xử 

Cụ thể, theo bản án số 08/2014/DSPT ngày 29/9/2014 của TAND tỉnh Bình Định, ông Lê Viết Chín, chủ Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (Gia Lai) có nghĩa vụ trả cho Công ty TNHH Thanh Phát (Bình Định) số tiền hơn 19,24 tỷ đồng.

Sau khi có đơn yêu cầu thi hành án của Cty TNHH Thanh Phát, ngày 9/10/2014, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định ký Quyết định số 01/QĐ-CTHA cho thi hành khoản bồi thường theo nội dung bán ản đã có hiệu lực pháp luật. Bị cáo Nguyễn Văn Chánh, Chấp hành viên sơ cấp được phân công trực tiếp tổ chức thi hành án vụ việc này.

Ngày 5/11/2014, bị cáo Chánh lập biên bản tạm giữ, niêm phong 1.538 tấn sắn mì lát là tài sản của Doanh nghiệp tư nhân Huy Phương (Gia Lai) gửi trong kho của Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi. Sau đó, bị cáo Chánh đã mặc nhiên công nhận số sắn lát này thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi và không tiến hành xem xét tài liệu do đương sự cung cấp.

Sau khi bị tạm giữ, niêm phong tài sản, Doanh nghiệp Huy Phương đã gửi đơn kiến nghị và cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh là chủ sở hữu số tài sản đó nhưng bị cáo Chánh không xem xét và cũng không có thao tác nghiệp vụ để xác minh quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Hành vi thiếu trách nhiệm của bị cáo Chánh đã trực tiếp dẫn đến việc số sắn lát bị tạm giữ lâu ngày sụt giảm về chất lượng và số lượng, gây thiệt hại cho Doanh nghiệp Huy Phương với số tiền hơn 5,65 tỷ đồng.

Trong quá trình tổ chức thi hành án theo Quyết định số 01/QĐ-CTHA của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Định, Nguyễn Văn Chánh tiếp tục thiếu trách nhiệm trong việc xác minh sổ sách kế toán, không xác minh đầy đủ tài khoản của Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi cũng như của vợ chồng ông Lê Viết Chín tại các ngân hàng có liên quan để thực hiện thi hành án dân sự theo quy định.

Hành vi thiếu trách nhiệm trên dẫn đến việc bị cáo Chánh không biết bên trong nhà xưởng (kho) của Doanh nghiệp Phú Lợi tại Khu Công nghiệp Long Mỹ (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang chứa 25.728,9 tấn sắn lát và gần 33,4 tấn hạt ươi là tài sản không thuộc diện bị kê biên.

Khi cưỡng chế kê biên, Chánh đã không mở khóa kho hàng mà niêm phong ngay cổng ra vào, không thực hiện đúng theo kế hoạch tổ chức cưỡng chế kê biên đã ban hành trước đó, vi phạm Điều 93 Luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014. Vì vậy, Doanh nghiệp Phú Lợi đã phải chịu thiệt hại với số tiền 49,437 tỷ đồng do không thể xuất được số hàng hóa là sắn lát và hạt ươi để thực hiện hợp đồng với các đối tác.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Văn Chánh bị tuyên 9 năm tù giam

Doanh nghiệp Huy Phương có văn bản đề nghị Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Định bồi thường thiệt hại 9,89 tỷ đồng; doanh nghiệp Phú Lợi yêu cầu bồi thường thiệt hại 76 tỷ đồng do hành vi phạm pháp luật của Chánh gây ra.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Định nhận định: Nguyễn Văn Chánh là Chấp hành viên của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Định, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã không thực hiện đầy đủ, không đúng trách nhiệm của chấp hành viên theo quy định của pháp luật, không tiến hành xác minh tài sản khi thi hành án nên lập các biên bản tạm giữ tài sản sai là số sắn lát của Doanh nghiệp Huy Phương, gây thiệt hại cho doanh nghiệp này là hơn 5,65 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Doanh nghiệp Phú Lợi với số tiền hơn 49,4 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Chánh 9 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự

HĐXX đồng thời tuyên buộc Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Định bồi thường cho hai doanh nghiệp tư nhân với tổng số tiền hơn 55 tỷ đồng theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017; trong đó bồi thường cho Doanh nghiệp tư nhân Huy Phương gần 5,67 tỷ đồng; bồi thường cho Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi gần 49,44 tỷ đồng
Nhóm PV