    |
 |
| Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Thị Thanh Hương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. |
Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, bị cáo Đặng Thị Thanh Hương hành nghề môi giới bất động sản tự do. Từ đầu năm 2018, qua các mối quan hệ xã hội, Hương tiếp cận và tạo mối quan hệ với bà Hoa, một phụ nữ có điều kiện tài chính khá giả. Biết rõ việc tạo lòng tin là yếu tố quyết định, Hương đã giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao của thành phố và thường xuyên cung cấp thông tin về việc đang triển khai nhiều dự án bất động sản lớn trên địa bàn Hà Nội.
Khoảng tháng 8/2018, bà Hoa thấy khu đất tại số nhà 36 phố Trần Hưng Đạo (cơ quan tố tụng xác định là số nhà 36A phố Trần Hưng Đạo) có vị trí đẹp nên muốn đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê.
Thực tế, khu đất này là biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước, trước đó đã được giao cho Nhà máy văn hóa phẩm Hồng Hà cùng 25 hộ dân quản lý sử dụng.
Mặc dù biết rõ tình trạng pháp lý của thửa đất trên, nhưng Hương vẫn nói có thể giúp bà Hoa mua được toàn bộ thửa đất với giá 400 triệu đồng một m2. Tin tưởng Hương nên ngày 27/8/2018, bà Hoa chuyển 5 tỉ đồng đặt cọc mua nhà. Sau đó, Hương soạn thảo hợp đồng đặt cọc, cam kết hoàn thiện các thủ tục pháp lý để mua lại dự án trên.
Để tạo niềm tin với bà Hoa, Hương nhờ một người từng là cán bộ nhà nước ký vào mục người chứng kiến trong hợp đồng đặt cọc. Do đó, bà Hoa tiếp tục chuyển cho Hương 20 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Hương liên tục gửi các hình ảnh thể hiện, Hương đang ngồi với lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (cũ), Hà Nội liên hệ để mua thửa đất trên.
Cũng trong thời gian này, Hương còn gợi ý cho bà Hoa mua thêm thửa đất tại địa chỉ nhà 47F phố Ngô Quyền, phường Cửa Nam. Điều đáng nói là, địa chỉ trên không có thật, nhưng Hương vẫn đưa ra thông tin để bà Hoa chuyển tiền đầu tư.
Để thể hiện năng lực bản thân, Hương còn nhờ đại diện của bà Hoa đến gặp lãnh đạo Phòng Kinh tế - UBND quận Hoàn Kiếm (cũ) để nhận hộ mình một bộ hồ sơ đất đai. Vì vậy, bà Hoa ngày càng tin tưởng và tiếp tục chuyển thêm cho Hương hơn 204 tỉ đồng.
Cơ quan tố tụng xác định, tổng số tiền Hương nhận từ bà Hoa là hơn 229 tỉ đồng. Sau những lần nhận tiền chuyển khoản, Hương viết giấy biên nhận có nội dung: “Nếu trường hợp tôi lấy được dự án mà tôi bán đi thì tôi đền bù chị Hoa gấp đôi tiền nhận cọc…”.
Sau khi nhận số tiền trên của bà Hoa, từ ngày 27/8/2018 đến ngày 5/12/2020, Hương đã thực hiện 899 giao dịch chuyển tiền tới nhiều tài khoản khác nhau với số tiền hơn 193 tỉ đồng, rút tiền mặt 35 tỉ đồng để trả nợ, chi tiêu cá nhân và mua bất động sản.
Ngày 15/7/2019, Hương đưa cho bà Hoa giấy “Thông báo trúng thầu” nhưng không ghi ngày tháng, sau đó Hương thu lại. Một thời gian sau, bà Hoa nhiều lần hỏi Hương về việc mua các thửa đất thì Hương vẫn cam kết và khẳng định sẽ mua được đất.
Sau nhiều lần hứa hẹn, đến ngày 8/3/2020, bà Hoa hẹn gặp Hương và yêu cầu viết giấy cam kết nhưng Hương không thực hiện như lời hứa, cũng không hoàn trả lại tiền nên bà Hương làm đơn tố giác hành vi lừa đảo của Hương.
Quá trình điều tra, Hương không thừa nhận hành vi của mình. Hương khai, không có việc mua bán đất. Toàn bộ số tiền bà Hoa chuyển là tiền Hương vay để kinh doanh. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của bị hại, người làm chứng; giám định chữ viết, file ghi âm, sao kê tài khoản; tin nhắn…. xác định, Hương đã nhận và chiếm đoạt của bà Hoa số tiền hơn 229 tỉ đồng.
Trước bục khai báo, lúc đầu bị cáo Hương khai báo quanh co, nhưng sau khi được Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát giải thích thì bị cáo sau đó thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết như:Phạm tội lần đầu, ăn năn, hối cải và làm nhiều việc thiện nguyện để giảm nhẹ hình phạt. Trước khi xét xử, bị cáo Hương đã tự nguyện trả cho bị hại 800 triệu đồng, và trong quá trình điều tra nộp thêm 400 triệu đồng, được khấu trừ vào số tiền phải bồi thường.
    |
 |
| Bị cáo Hương tại phiên tòa ngày 19/1. |
Tại phiên tòa, bị hại là bà Hoa khẳng định, số tiền bị cáo Hương chiếm đoạt thực tế lớn hơn con số trong cáo trạng, lên tới hơn 533 tỉ đồng, bao gồm cả tiền mặt và chuyển khoản. Bị hại đề nghị Viện kiểm sát và Tòa án làm rõ con số này, đồng thời xác định hành vi và việc sử dụng số tiền đó của bị cáo.
    |
 |
| Hội đồng xét xử tuyên án đối với bị cáo Hương. |
Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ và luận tội của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Thanh Hương tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền hơn 229 tỉ đồng. Về số tiền khác bị hại trình bày tại phiên tòa, Hội đồng xét xử dành quyền khởi kiện cho bị hại trong một vụ án dân sự khác.