Ngày 8/12, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử với nhóm bị cáo về tội "Lưu hành tiền giả". Các bị cáo trong vụ án gồm: Lê Duy Phúc (SN 2001, ở Mê Linh, Hà Nội), Trần Trung Đức (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Trần Công Thắng (SN 1997, ở Hoài Đức, Hà Nội) cùng về tội “Lưu hành tiền giả”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 16/4/2020, Công an phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Bình Dương (SN 1995, ở Bắc Giang) về việc bị đối tượng có tài khoản Facebook tên “Trần Trung Hiếu” trả tiền mua điện thoại iPhone 6S bằng tiền giả.

Tối cùng ngày, anh Dương tiếp tục nhận được đơn đặt hàng qua Facebook của người có tài khoản tên “Mai Văn Trung”. Nghi ngờ người mua điện thoại mới này chính là người đã sử dụng tiền giả mua điện thoại của mình trước đó, anh Dương đã nhờ người đi giao điện thoại, đồng thời trình báo công an.

Từ lời trình báo của anh Dương, cơ quan công an bắt quả tang Trần Trung Đức cùng nhiều tờ tiền giả.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Tại cơ quan điều tra, Trần Trung Đức khai do có nhu cầu mua tiền giả về tiêu thụ, sáng 15/4/2020, Đức vào mạng xã hội Facebook tìm hiểu. Đức thấy tài khoản Facebook tên “Nhung Sói” có bình luận ở bài viết giao bán tiền giả. Do đó, Đức đã nhắn tin cho tài khoản trên thỏa thuận mua 4 triệu đồng tiền thật lấy 10 triệu đồng tiền giả. Hai bên cho nhau số điện thoại và hẹn đến khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) để giao nhận.

Sau khi mua được 10,5 triệu đồng tiền giả trên, Đức đã sử dụng để mua điện thoại thì bị bắt giữ.

Từ số điện thoại của người bán tiền giả do Đức cung cấp, cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập Lê Duy Phúc, người sử dụng số điện thoại trên. Phúc khai ngày 11/4/2020, Phúc lên mạng tìm hiểu, liên hệ và mua 16 triệu đồng tiền giả (gồm 32 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng có cùng số seri) với giá 4 triệu đồng tiền thật của một người có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”.

Sau khi nhận được số tiền giả trên, Phúc đã bán cho cho Đức số tiền giả 10,5 triệu đồng, bán cho Trần Công Thắng số tiền giả 4 triệu đồng qua Facebook. Thắng và Đức đã sử dụng tiền giả trên để mua hàng hóa.

Cơ quan điều tra đã xác minh đối tượng có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”. Quá trình xác minh, xác định được đối tượng “Gì Tôi Tên” đã có hành vi mua tiền giả của Nguyễn Văn Tác, Cao Văn Phương và Vũ Thị Nhài.

 Tuy nhiên, hiện chưa xác định được người này. Do đó, cơ quan điều tra đã tách rút các tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng có tên Facebook “Gì Tôi Tên”.

Đối với Tác, Phương và Nhài đã bị Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Nam Định khởi tố bị can về tội “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả”.

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phúc mức án 7 năm tù, Trần Trung Đức mức án 6 năm tù và Trần Công Thắng mức án 4 năm tù cùng về tội “Lưu hành tiền giả”.

Ngọc Anh