leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa. 

Theo quyết định truy tố: Hồi 13h30' ngày 21/5/2021, sau khi uống rượu tại nhà Lương Văn Tiến, Tiến cùng 5 đối tượng gồm: Lương Văn Tuân (SN 1989); Nguyễn Hải Vũ (SN 1984); Nguyễn Đức Duy (SN 1979); Đào Văn Phát (SN 1990) và Lương Ngọc Toàn (SN 1988) đi trên 1 xe ô tô theo Quốc lộ 17 đến xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng.

Khi đến chốt kiểm dịch COVID-19 thuộc địa phận khu Bờ Mới, thôn Nội, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng (có biển báo, có Barie rào chắn và có lực lượng Công an tỉnh, huyện và xã đang làm nhiệm vụ tại đây), Tiến và những người đi cùng tự ý đi qua chốt.

Khi tổ công tác chặn lại và yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly không được đi vào xã Nội Hoàng, Tiến đã có hành vi chửi bới các thành viên trong tổ công tác, không chấp hành yêu cầu của các thành viên tổ công tác về phòng, chống dịch.

Sau đó, Tiến dùng tay phải đấm vào mặt, vào đầu anh Dương Văn Đức (SN 1992, ở thôn Nội, xã Nội Hoàng) là thành viên tổ kiểm soát phòng, chống dịch, rồi cùng những người khác tiếp tục đi qua chốt khoảng 800 mét thì bị lực lượng Công an xã và Cảnh sát cơ động khống chế, bắt giữ lập biên bản phạm tội quả tang.

Vụ án thu hút sự quan tâm của các cấp Ủy, Đảng, Chính quyền, quần chúng nhân dân và được truyền thanh trực tiếp tới 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện vì bản thân đối tượng Tiến có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị kết án và hành vi thể hiện sự ngang ngược, coi thường pháp luật.

Các cơ quan tiến hành tố tụng đã tập trung cao về thời gian, lực lượng để nhanh chóng đưa vụ án và bị cáo ra xử lý trong một thời gian rất ngắn phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tại phiên tòa với những luận chứng, chứng cứ không thể chối cãi, bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

leftcenterrightdel
2 Kiểm sát viên của VKSND huyện Yên Dũng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. 

Bằng các hoạt động Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử tại phiên tòa, 2 Kiểm sát viên của VKSND huyện Yên Dũng đã cùng Hội đồng xét xử làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo;  tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh, về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm có liên quan đến phòng chống dịch bệnh phục vụ cho công cuộc phòng chống dịch bệnh của Tỉnh trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp; góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả của việc xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát…, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên bố bị cáo Lương Văn Tiến 30 tháng tù giam.

Đây là bài học cảnh tỉnh, nghiêm khắc đối với những ai không chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch COVID–19.

Ngọc Nương