Ngày 18/8, TAND TP Thái Bình xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, 49 tuổi, trú phường Trần Lãm, TP Thái Bình) 30 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Tại tòa, bị cáo Đường thừa nhận đã ra tay đánh anh Mai Thế Duy vỡ xương hàm tại trụ sở Công an phường Trần Lãm (TP Thái Bình) từ 6 năm trước.

Theo đó, sáng 18/11/2014, anh Duy và mẹ là bà Đinh Thị Lý cùng chị Nguyễn Thị Thanh Giang (SN 1980, quê Nghệ An, trú Hà Nội) và anh vợ Đường “Nhuệ” ra Công an phường Trần Lãm giải quyết việc bà Lý nhận 310 triệu đồng xin việc cho cháu chị Giang nhưng không được.

Đường “Nhuệ” sau đó cũng tới và xảy ra cự cãi với bà Lý. Đường lấy tay kẹp cổ bà Lý. Duy tới can thì Đường xoay sang đấm vào mặt Duy khiến anh này bị vỡ xương hàm, thiệt hại 15% sức khoẻ.

Đường xin bồi thường cho bị hại nhưng không xin giảm nhẹ hình phạt cho mình. Bị cáo cũng nói không muốn luật sư bào chữa cho mình tranh luận tại phiên toà.

Bị hại Duy không có yêu cầu bồi thường về thiệt hại sức khoẻ của mình và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Xuân Đường bị tuyên 30 tháng tù giam.

Bà Lý đề nghị xem xét những cán bộ cơ quan tố tụng TP Thái Bình năm 2014 đã không xử lý để cho Đường được thoát tội. Tuy nhiên, bà Lý cũng đề nghị toà giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, bị cáo Đường đã ra tay đánh gây thương tích cho anh Duy. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, xâm hại sức khoẻ của người khác, cần xử lý nghiêm minh. VKS giữ nguyên quan điểm mà cáo trạng đã truy tố bị cáo, đồng thời đề nghị xử phạt bị cáo từ 24 đến 30 tháng tù.

Mặc dù trước đó nói không muốn luật sư tranh luận nhưng khi toà hỏi có tranh luận với đại diện VKS không, bị cáo Đường lại nói để luật sư tranh luận thay mình.

Luật sư bào chữa cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, từng làm từ thiện nhiều nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ “có thành tích trong công tác”. Luật sư đề nghị toà xử bị cáo dưới khung hình phạt. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng đã vận dụng hết tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đường “Nhuệ” không xin giảm án mà tiếp tục xin lỗi bị hại và chúc sức khoẻ HĐXX.

Toà cho rằng đề nghị của luật sư cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ có thành tích trong công tác vì làm từ thiện nhiều là không có căn cứ.

Toà nhận định đã đủ căn cứ xác định bị cáo Đường phạm tội cố ý gây thương tích. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm tới sức khoẻ người khác, gây mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan pháp luật. Toà phạt bị cáo 30 tháng tù.

Hà Nhân