Đai diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Lời khai không đúng sự thật của nhân chứng, vụ án kéo dài 5 năm

Tại phiên toà, bị cáo là Nguyễn Xuân Đường (hay còn gọi là Đường "Nhuệ", SN 1971 trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, (phường Kỳ Bá, TP Thái Bình), hiện đang bị tạm giam. Bị hại là anh Mai Thế Duy (SN 1988, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình).

Tại phiên tòa, trong số 2 nhân chứng quan trọng thì chỉ có bà Đinh Thị Lý (mẹ bị hại Mai Thế Duy) có mặt, nhân chứng Nguyễn Thị Thanh Giang vắng mặt không lý do. Luật sư của bị hại đã đề nghị tòa triệu tập bà Giang bởi đây là người có vai trò quan trọng trong việc làm sáng tỏ vụ án.

leftcenterrightdel
 Vụ án được dư luận quan tâm vì kéo dài 5 năm.

Tuy nhiên, căn cứ vào biên bản ghi lời khai và tự khai, HĐXX nhận thấy nội dung lời khai của bà Giang khớp với những lời nhận tội của Nguyễn Xuân Đường cũng như bị hại nên tòa thấy không cần thiết phải triệu tập.

Theo cáo trạng của VKSNND tỉnh Thái Bình, Nguyễn Xuân Đường bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm vào tháng 11/2014. Vụ án phải đến gần đây mới được làm sáng tỏ là vì một nhân chứng trong vụ việc đã thừa nhận với Cơ quan điều tra về việc có những lời khai không đúng sự thật.

Cụ thể, nhân chứng Nguyễn Thị Thanh Giang (40 tuổi, trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) trong các năm 2014, 2015 khai khoảng 7h10 ngày 18/11/2014, bà cùng với bà Lý đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết vấn đề xin việc cho cháu bà Giang.

Bà Giang cho biết tại phòng tiếp công dân Công an phường Trần Lãm không có ai đánh anh Mai Thế Duy.

Tuy nhiên, biên bản ghi lời khai và tự khai trong các ngày 14, 27/4/2020 và ngày 15, 26/5/2020, bà Giang đã khai lại và cho biết trước đây khai không đúng vì ở nơi khác đến, chỉ có một mình nên thấy sợ hãi, không dám khai sự thật.

leftcenterrightdel
 Đường "Nhuệ" tỏ vẻ hối lỗi khi nhận thức được hành vi phạm tội.

Bà Giang khai sự thật là khoảng 7h10 ngày 18/11/2014, bà cùng Nguyễn Xuân Bình (anh của vợ Đường "Nhuệ"), bà Lý và anh Duy đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết việc bà nhờ bà Lý xin việc cho cháu mình.

Khi đến nơi, do công an phường đang họp ở tầng 2 nên mọi người vào phòng tiếp dân ở tầng 1. Khoảng 10 phút sau thì Đường "Nhuệ" cũng đến, đi vào trong phòng tiếp dân, sau đó giữa Đường và bà Lý xảy ra cãi nhau.

Đường lúc này dùng tay quàng cổ bà Lý, anh Duy đứng dậy can ngăn thì bị Đường đánh vào mặt. Thấy vậy, bà Giang đã can ngăn và Đường "Nhuệ" ra ngoài đi về.

Xin lỗi, xin bồi thường, xin giảm án

Trả lời câu hỏi của luật sự về lí do đánh Duy, Đường "Nhuệ" cho biết cáo hành động theo phản xạ. "Bị cáo đánh người trong trường hợp kích động. Bị cáo đã thành khẩn khai báo. Đến giờ phút này, bị cáo cảm thấy rất ân hận về hành vi của mình. Bị cáo có nhờ người thân đến nhà gặp nhưng không biết gặp được mấy lần".

Luật sư bào chữa mong HĐXX ghi nhận về việc thành khẩn khai báo. Đồng thời xem xét việc bị cáo không muốn luật sư bào chữa vì sợ làm mất thời gian của HĐXX. Tuy nhiên theo quy định, HĐXX sẵn sàng lắng nghe không hạn chế thời gian.

Luật sư bào chữa cho bị cáo hỏi bà Lý:  "Trước đây thân chủ tôi nhờ luật sư gửi lời xin lỗi đến bà và anh Duy, nhiều lần tôi cũng đến nhà gửi lời xin lỗi nhưng bà không nhận. Giờ thân chủ tôi cũng đã gửi lời xin lỗi tại phiên toà, đồng thời tôi muốn thay mặt thân chủ tôi để bồi thường thiệt hại đến bà và anh Duy. Tôi mong bà hãy nhận nó và lời xin lỗi của thân chủ tôi".

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS nhấn mạnh hành vi côn đồ, coi thường pháp luật của bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo bày tỏ mong muốn bồi thường cho gia đình bị hại 100 triệu đồng và hỏi bà Lý có đồng ý nhận số tiền bồi thường này không? Bà Lý trả lời trước HĐXX: “Tôi ghi nhận tấm lòng của bị cáo và không có đề xuất nữa, xin quý toà giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo”.

Trước HĐXX, luật sư bào chữa cho bị cáo Đường “Nhuệ” xin HĐXX cho phép trao số tiền 100 triệu đồng cho gia đình bà Lý trước toà.

HĐXX hỏi Đường “Nhuệ” có đồng ý với luật sư về việc bồi thường 100 triệu đồng cho bị hại không?

Đường “Nhuệ” trả lời trước HĐXX: Bị cáo rất đồng ý với khoản bồi thường này cho bị hại.

Bà Lý nói trước toà: Hai mẹ con tôi nếu mong muốn tìm sự thật, tìm công lý trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đại diện luật sư bày tỏ sự thiện chí, thành khẩn như vậy tôi xin thay mặt con tôi xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Gia đình tôi xin giảm nhẹ là do đạo đức, còn các tình tiết xem xét giảm nhẹ ra sao thì phải theo HĐXX.

HĐXX kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện VKS cho rằng, hành vi của bị cáo là côn đồ, coi thường pháp luật, xâm phạm đến sức khoẻ của bị hại, gây mất trật tự trị an xã hội, cần xử lý nghiêm minh theo quy định.  Đai diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sáng 18/11, bà Giang đến nhà bà Lý ở phường Trần Lãm rồi cùng bà Lý, anh Mai Thế Duy (con trai bà Lý), anh Nguyễn Xuân Bình (44 tuổi, anh vợ Đường "Nhuệ") lên trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết công việc.

Trong lúc ngồi chờ giải quyết tại phòng tiếp dân của Công an phường Trần Lãm, bà và con trai là anh Mai Thế Duy đã bị Nguyễn Xuân Đường đánh gây thương tích.

Ngày 5/1/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn điều tra xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình chưa xác định được bị can. Do hết thời hạn điều tra, nên ngày 5/7/2015 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên.

Mới đây, ngày 14/4/2020, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ án nêu trên và ngày 21/4/2020 đã quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường để tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

 

Hà Nhân