Bị cáo Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt tù của cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Trong đơn kháng cáo, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả, nên mức án chung thân là quá nặng và xin được khoan hồng giảm nhẹ hình phạt.

Nội dung đơn  kháng cáo, bị cáo Son nhắc đến thời tuổi trẻ nhập ngũ chiến đấu và có nhiều đóng góp cho cách mạng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm án

 Bị cáo có 45 năm cống hiến cho Đảng, quân đội, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, được tặng nhiều phần thưởng cao quý là các huân chương, huy chương.

Bị cáo Son cũng trình bày về tuổi già nhiều bệnh tật. Bị cáo nay đã sang tuổi 67, sức khỏe đã yếu đi rất nhiều do mắc phải một số căn bệnh... Đến nay, tai trái của bị cáo hoàn toàn không nghe được gì, chỉ còn tiếng ve kêu suốt ngày rất khó chịu. Bị cáo bị xơ vữa động mạch vành tim, hẹp mạch vành nên lượng máu vào tim giảm...

Cựu Bộ trưởng cho rằng, ở giai đoạn điều tra đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, bị cáo đề nghị tòa giảm án để có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Trước đó, từ ngày 16 đến 28/12/2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Bắc Son lĩnh án tù chung thân về tội "Nhận hối lộ", 16 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son là tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng kháng cáo xin được miễn hình phạt

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm có phân hóa được một phần vai trò trách nhiệm của các bị cáo nhưng chưa triệt để.

Bị có Hùng cho rằng, bản án sơ thẩm chưa nhận định đúng và đánh giá đầy đủ tính khách quan đối với các hành vi của bị cáo trong quá trình thực hiện dự án.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng kháng cáo xin miễn hình phạt

Bị cáo khẳng định không lập phương án hoàn vốn như bản án sơ thẩm nhận định. Phương án kinh doanh bị cáo lập không liên quan đến việc hình thành giá mua và đánh giá hiệu quả đầu tư...", đơn kháng cáo của ông Hùng viết.

Cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone cho rằng bản án sơ thẩm quy kết bị cáo biết rõ tình hình tài chính của AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội là không đúng với bản chất, nên đề nghị tòa xem xét để được miễn hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị tòa tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng".

“Bị hại” MobiFone xin giảm án cho cựu lãnh đạo có công trong việc thanh lý hợp đồng mua bán

Trước đó, Tổng công ty viễn thông MobiFone đã có văn bản đề nghị kháng cáo một phần bản án sơ thẩm đối với ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Tổng giám đốc phụ trách Tổng công ty MobiFone.

Văn bản do ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty viễn thông MobiFone, ký gửi TAND TP Hà Nội, TAND cấp cao tại Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Văn bản nêu rõ "với tư cách là bên bị hại theo cáo trạng", MobiFone đề nghị xem xét lại theo trình tự phúc thẩm để cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên được miễn hình phạt hoặc chuyển sang hình phạt nhẹ hơn mức án 2 năm tù tòa đã tuyên, để bị cáo cải tạo dưới sự giám sát của tổng công ty.

Những lý do MobiFone đưa ra làm căn cứ đề nghị giảm án cho ông Nguyễn Đăng Nguyên bao gồm: Theo nhận định của TAND TP Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên có vai trò thấp nhất trong vụ án. Ông Nguyên cũng là người hợp tác tích cực trong quá trình điều tra và tố tụng. Mặt khác, hậu quả vụ án đã được khắc phục hoàn toàn, cho đến nay không còn thiệt hại nào.

leftcenterrightdel
 MobiFone xin miễn hình phạt tù cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên

Ông Nguyên là người có công trong việc ngăn chặn thanh toán 5% và thanh lý hợp đồng, giữ lại cho tổng công ty 444 tỉ đồng và là cơ sở pháp lý để hai bên hủy hợp đồng khắc phục hậu toàn bộ hậu quả.

Quá trình điều hành sau khi vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Đăng Nguyên đã đóng góp công sức khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đóng góp tích cực cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, "ông Nguyên có các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017".

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ MobiFone mua AVG, tòa đã tuyên phạt  Nguyễn Đăng Nguyên  2 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) với giá 8.900 tỉ đồng sai quy định, nâng khống giá trị gây thiệt hại gần 6.600 tỉ đồng.

 

Hà Nhân