Ngày 5/10, đại diện VKSND tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can để điều tra về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 291 Bộ luật Hình sự.

3 bị can, gồm: Phùng Thanh Tuấn (1995), trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; Phùng Thế Tài (SN 1996) và Đinh Thị Huyền (SN 2002), cùng trú phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

leftcenterrightdel
 3 bị can cùng tang vật vụ án. (Ảnh: CANB).

Theo tài liệu điều tra, do quen biết nhau từ trước nên ngày 16/5/2023, Phùng Thanh Tuấn đã gặp vợ chồng Phùng Thế Tài và Đinh Thị Huyền để đặt vấn để nhờ thu mua các tài khoản ngân hàng mở tại Ngân hàng VP Bank để Tuấn sử dụng thanh toán tiền chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

Tài và Huyền đồng ý, sau đó Tuấn đưa cho Tài 17 chiếc sim điện thoại và chuyển cho Huyền số tiền 10 triệu đồng để Huyền trả cho những người mở tài khoản ngân hàng với số tiền 500.000 đồng/người.

Sau đó, vợ chồng Tài và Huyền sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng bài viết, liên hệ với bạn bè trên mạng xã hội để rủ rê, lôi kéo tham gia mở tài khoản ngân hàng và bán cho vợ chồng Tài.

Đến ngày 18/5/2023, đã có 27 người đến Ngân hàng VP Bank chi nhánh Ninh Bình làm thủ tục mở tài khoản để bán cho Tài và Huyền.

Trong quá trình đăng ký mở tài khoản ngân hàng, Tài yêu cầu người bán tài khoản đăng ký số thuê bao điện thoại và địa chỉ Email do Tài cung cấp để điền vào thông tin đăng ký mở tài khoản.

Sau khi đăng ký thủ tục mở tài khoản ngân hàng, người bán ký giấy ủy quyền cho Phùng Thế Tài nhận thẻ, Đinh Thị Huyền chụp ảnh căn cước công dân và trả cho mỗi người đến bán tài khoản ngân hàng số tiền 500.000 đồng. 

Ngày 24/5/2023, Phùng Thế Tài đến Ngân hàng VP Bank chi nhánh Ninh Bình nhận 67 thẻ tài khoản ngân hàng của khách hàng đã bán tài khoản cho mình. Sau đó Tài đã chuyển toàn bộ số thẻ trên cho Phùng Thanh Tuấn để Tuấn quản lý và sử dụng. 

Qua khám xét, lực lượng Công an thu giữ 4 điện thoại di động, 67 thẻ Ngân hàng VP Bank và 26 sim điện thoại.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Nam Hy