Ngày 22/9, đại diện VKSND TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an TP Phủ Lý, Phòng PA05 Công an tỉnh điều tra làm rõ 2 vụ “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 13/9/2023, Công an TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam nhận được trình báo của chị D. (trú tại tổ 2, Phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý) về việc tài khoản ngân hàng trên điện thoại bị mất số tiền 27 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận trình báo, Công an TP Phủ Lý đã phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoài Nam (SN 2001), trú phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý là nghi phạm gây án.

leftcenterrightdel
 Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Nam.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Nam khai nhận, quá trình làm thuê tại quán cắt tóc của chị D., Nam nghe được chị đọc mật khẩu điện thoại cho chồng. Ngày 10/9/2023, lợi dụng lúc chị D. đang làm tóc cho khách và để điện thoại ở phòng khác, Nam đã mở điện thoại của chị D., vào mục ghi chú tìm được mật khẩu tài khoản APP ngân hàng.

Sau đó, Nam đã chuyển 27 triệu đồng từ tài khoản của chị D. sang tài khoản người quen của Nam với mục đích chiếm đoạt để tiêu xài.

Cùng hành vi trên, ngày 8/8/2023, đối tượng Lê Trung Hiếu (SN 2001), trú tại bản Hợp Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã chiếm đoạt 35 triệu đồng của chị G. (SN 1998), trú tại xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa hiện cùng là lao động tự do tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Do có quan hệ tình cảm với chị G., Hiếu biết được mật khẩu điện thoại nên đã vào phần ghi chú tìm được mật khẩu tài khoản APP ngân hàng. Hiếu đã chuyển 35 triệu đồng từ tài khoản của chị G. sang tài khoản người quen của Hiếu để chơi game và chuyển lại Hiếu 16 triệu đồng để tiêu xài.

Ngay sau khi nhận được trình báo của chị G. về vụ việc, Công an TP Phủ Lý đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Hà Nam điều tra, truy bắt được Hiếu khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Nghệ An.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đang tạm giữ các đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phan Hải