Trước đó, ngày 28/8, Công an đồng loạt tiến hành kiểm tra hai căn hộ ở chung cư O. (phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phát hiện 2 nhóm gồm 11 đối tượng chuyên mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo tài khoản ngân hàng số lượng lượng lớn.

Cầm đầu hai nhóm này là Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993, quê huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Phan Văn Luân (SN 1997, trú huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

leftcenterrightdel
 Tang vật thu giữ được trong vụ án. (Ảnh: CA)

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 6/2023, Hiếu và Luân đến thuê căn hộ chung cư O. Tại đây, cả hai đầu tư trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao rồi thuê 9 đối tượng khác đến sinh hoạt, trả lương theo tháng và thực hiện các hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Nguyễn Văn Hiếu sử dụng tài khoản Telegram tên “Hiểu Hiểu” liên hệ với 2 tài khoản Telegram có tên “Phep xinh” và “lưu ho so” để mua khoảng 10.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân người khác, 7.343 thẻ sim kích hoạt sẵn. Sau đó, Hiếu đưa thông tin này cho các đối tượng trong nhóm để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng và ví điện tử rồi đem bán lại cho khách hàng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Luân (trái) và Hiếu. (Ảnh: CA)

Đến thời điểm bị Công an phát hiện, nhóm của Hiếu đăng ký được khoảng 20.000 tài khoản ngân hàng và ví điện tử các loại.

Phan Văn Luân dùng facebook tên “Phan Văn Luân” thỏa thuận với tài khoản facebook tên “Trịnh Văn Sáng” mua khoảng 8.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân và 4.000 thẻ sim kích hoạt sẵn được Luân thuê theo tuần.

Sau đó, Luân đưa bộ hồ sơ thông tin cá nhân và sim cho các đối tượng để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng và ví điện tử các loại. Nhóm của Luân đã đăng ký được khoảng 13.000 tài khoản ngân hàng và các ví điện tử.

Hiện, công an đã ra quyết định tạm giữ đối với Phan Văn Luân và Nguyễn Văn Hiếu.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra.

 

PV