Tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Thế Tuấn (SN 1989), trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh và Võ Trọng Huy (SN 1988), trú tại xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

leftcenterrightdel
  Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của ngân hàng H.H., chi nhánh Nghệ An về việc bị một nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn.

Vào cuộc điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ các đối tượng gây án là Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy. Đồng thời, tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng.

Quá trình khám xét nhà các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều chứng minh nhân dân (CMND) giả, các thẻ ngân hàng, thẻ sim 4G, giấy tờ ghi chép thông tin các tài khoản ngân hàng và mật khẩu

Bước đầu, cơ quan Công an xác định: Từ tháng 5/2023 đến tháng 7/2023, Tuấn và Huy đã sử dụng giấy CMND giả đến các trụ sở ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… tiến hành lập các tài khoản ngân hàng mạo danh.

Sau khi sử dụng CMND giả lập được tài khoản mạo danh ở ngân hàng, các đối tượng bán thông tin kèm mật khẩu đăng nhập, mã OTP cho tài khoản Telegram có tên “H.N” với giá từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng.

Với phương thức, thủ đoạn trên, 2 đối tượng trên đã thực hiện nhiều vụ thu về số tiền lớn.

Sau khi mua tài khoản mạo danh từ Tuấn và Huy, các đối tượng có tên tài khoản “H.N” đã sử dụng thủ đoạn hack vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền gần 2 tỉ đồng.

Hiện, vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, mở rộng.

P.V