Ngày 27/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo: Nguyễn Quang Sơn (SN 1982, trú tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Tiến Hiệp (SN 1987, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Trần Văn Kiện (SN 1998, trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Quang Sơn và Nguyễn Tiến Hiệp là các đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Tháng 6/2020, qua tìm hiểu trên mạng xã hội Facebook, Sơn thấy có nhiều đối tượng có nhu cầu tìm mua tài khoản mở tại các ngân hàng.

Mục đích để có tiền tiêu xài cá nhân, Sơn nảy sinh ý định tìm mua các Chứng minh nhân dân (CMND) bản thật (gốc) tại các nhà nghỉ trên địa bàn Hà Nội và trên mạng Internet. Sau đó, Sơn bóc tách ảnh trên CMND để thay bằng ảnh của mình hoặc Hiệp, rồi dùng máy sấy tóc làm nóng để ép lại.

Tiếp đó, Sơn sử dụng các CMND (đã được thay ảnh) đi mở thẻ và tài khoản tại các ngân hàng, rồi bán lại cho các đối tượng trên mạng Internet với hình thức “ship code” (thông qua đơn vị chuyển phát nhanh, giao hàng thu tiền hộ) để kiếm lời. Mỗi tài khoản Sơn rao bán gồm: Thẻ ATM, tài khoản Intemet Banking và sim điện thoại nhận mã OTP với giá từ 900 nghìn đồng - 1 triệu đồng, thu lợi từ 400 – 500 nghìn đồng/1 tài khoản.

Từ tháng 6/2020 đến tháng 12/2020, bằng phương thức và thủ đoạn nêu trên, Sơn đã thay ảnh của mình vào 15 CMND, rồi sử dụng 12 CMND để mở 39 tài khoản tại 9 ngân hàng khác nhau.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.
Từ tháng 12/2020, Sơn không trực tiếp đi mở tài khoản ngân hàng mà thuê Nguyễn Tiến Hiệp mở tài khoản, thẻ ngân hàng với giá 200 nghìn đồng/1 tài khoản.

Sơn tìm mua các CMND và sim điện thoại trên mạng internet rồi đưa lại cho Hiệp để đối tượng này sử dụng ảnh của mình làm giả các CMND. Sau đó, Hiệp sử dụng CMND giả và số điện thoại mua được để mở tài khoản, thẻ ngân hàng rồi chuyển lại cho Sơn.

Hiệp đã thay ảnh của mình vào 112 CMND và đã sử dụng 87 CMND để đăng ký mở 224 tài khoản tại 14 ngân hàng khác nhau trên địa bàn TP Hà Nội, rồi sau đó chuyển lại cho Sơn. Hiệp được Sơn trả cho 44,8 triệu đồng.

Ngoài ra, Sơn còn mua lại tài khoản ngân hàng của các đối tượng khác trên mạng Internet và đã bán 268 tài khoản ngân hàng (gồm 200 tài khoản do Hiệp mở, 33 tài khoản do Sơn mở và 35 tài khoản mua lại của đối tượng khác chưa xác định được) cho Trần Văn Kiện; bán 12 tài khoản (gồm 10 tài khoản do Hiệp mở và 2 tài khoản do Sơn mở) cho Nguyễn Quốc Khánh (SN 1990, trú tại Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và bán một số tài khoản nữa cho đối tượng khác (chưa rõ nhân thân lai lịch) để kiếm lời, thu lợi bất chính số tiền hơn 215 triệu đồng.

Sau khi mua tài khoản của Sơn, Kiện bán lại cho các đối tượng gồm: Nguyễn Thiện Phúc (SN 1998, quê ở Hưng Yên, tạm trú tại số nhà 478 Zhong Zheng 3 Street, Yongkang District, Tainan City, Đài Loan); Nghiêm Thị Lan Phương (SN 1990, trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương); “Đạt” (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội). Giá mỗi tài khoản Kiện bán ra dao động từ 1,2 đến 1,3 triệu đồng. Tổng số tiền Kiện thu lợi là 60 triệu đồng.

Ngoài ra, Kiện khai thuê phòng trọ tại Vĩnh Phúc ở cùng Nguyễn Văn Hòa (SN 1998, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc). Tương tự như Kiện, Hòa cũng thu mua khoảng 82 tài khoản ngân hàng của các đối tượng khác, sau đó bán lại cho Nghiêm Thị Lan Phương và các đối tượng khác để kiếm lời.

Khoảng 14 giờ ngày 13/4/2021, Nguyễn Tiến Hiệp đến Hội sở Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tại số nhà 184-186, phố Bà Triệu (Hà Nội), rồi sử dụng CMND mang tên Phạm Ngọc Sáng (SN 1995, trú tại Hải Phòng) dán ảnh của Hiệp và yêu cầu nhân viên ngân hàng cho mở tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng.

Sau khi kiểm tra trên hệ thống nội bộ của Ngân hàng ACB, nhân viên ngân hàng phát hiện hình ảnh của Hiệp trên CMND do Hiệp cung cấp có nhiều điểm giống với hình ảnh trên một số CMND được Hội sở Ngân hàng ACB cảnh báo là các giấy tờ tùy thân giả mạo sử dụng để mở nhiều tài khoản tại tổ chức tín dụng này. Đó là ảnh của một người nhưng mang nhiều họ, tên, số CMND khác nhau và ở nhiều tỉnh, thành.

Ngay sau đó, Ngân hàng ACB đã thông báo cho Cục An ninh mạng - Bộ Công an đến đưa Hiệp cùng vật chứng về trụ sở giải quyết. Từ đây, một đường dây làm giả giấy tờ và mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng bị triệt phá.

Tại phiên xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân theo như cáo trạng truy tố là đúng.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định, cáo trạng truy tố Sơn cùng các bị cáo liên quan về các tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” là có căn cứ, đúng pháp luật, nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Do vậy, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị Nguyễn Quang Sơn tổng cộng mức án 8 năm 6 tháng tù; Nguyễn Tiến Hiệp 7 năm 6 tháng tù về cả 2 tội danh bị truy tố; Còn bị cáo Trần Văn Kiện bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Nhật Minh