Ngày 1/10, tại Đà Lạt, Cục An toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị giao ban công tác an toàn thực phẩm năm 2013 với sự tham dự của 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

 


Theo ghi nhận 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 87 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.856 người mắc, 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật, độc tố tự nhiên, hóa chất và 1/4 vụ chưa xác định rõ nguyên nhân. Số ca tử vong là do vi sinh vật và độc tố tự nhiên có trong cá nóc, sắn, bánh trôi ngô, rượu chứa methanol. So với cùng kỳ năm 2012, số vụ ngộ độc, số người mắc, số tử vong đều giảm đáng kể.

Qua các đợt thanh tra, kiểm tra trong cả nước, đặc biệt là trong Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013 và Tháng Hành động Vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành trong cả nước và ở các cấp đã kịp thời phát hiện xử lý, chấn chỉnh nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

Một số vụ vi phạm điển hình đã bị phát hiện, xử lý, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đến nay, cả nước có 76,9% cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kiểm tra đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, 70% cán bộ làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh, thành phố và tuyến cơ sở đã được đào tạo bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.

Nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2013, các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai các hoạt động phòng chống ngộ độc, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, giám sát vụ ngộ độc thực phẩm trên phạm vi cả nước. Kiểm soát an toàn thực phẩm các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố, tăng cường thanh kiểm tra trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014.
 

Theo Báo Lâm Đồng

.