Cùng với đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 35 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa. Ngoài ra, Lực lượng Cảnh sát cơ động huy động 25 tổ công tác với 100 lượt cán bộ chiến sĩ tuần tra bảo vệ mục tiêu, địa bàn trọng điểm, phát hiện, bàn giao 2 vụ, 7 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự cho đơn vị chức năng tiếp tục xác minh xử lý. 

Trong ngày, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng làm 2 người chết. Trong đó, 1 vụ, 1 người chết do va chạm giữa xe ô tô và xe mô tô tại Kim Giang, Thanh Trì; 1 vụ, 1 người chết do người điều khiển phương tiện (xe mô tô) tự ngã tại Km 22+100, đường Đại  lộ Thăng Long, địa bàn huyện Quốc Oai.

Đáng chú ý, theo Công an TP Hà Nội cho biết, quá trình tuần tra mật phục đêm ngày 12/10/2021 lực lượng tuần tra Công an quận Hà Đông đã phát hiện và bắt giữ nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực với mục đích đòi nợ gia đình chị N.T.N (sinh năm: 1986; HKTT: Hà Đông, Hà Nội).

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Công an TP Hà Nội)

Nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Trung Sơn (sinh năm 1996; HKTT: Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội); Văn Tuấn Châu (sinh năm: 1999, HKTT: Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Trần Đức Quang (sinh ngày 27/6/2003, HKTT: Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Phương Trung (sinh năm: 1986 HKTT: Đồng Lạc, Yên Thế, Bắc Giang).

Tại cơ quan Công an, các đối tượng bị bắt giữ khai nhận hành vi sai phạm. Theo đó, từ cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát họ, từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng khi cho khách vay Dũng cắt lãi trước, với bát 10 triệu Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách được nhận 8 triệu đồng, phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng tương ứng với lãi xuất vay là 146%/năm).

Để tổ chức hoạt động, Dũng thuê nhà tại số 1 ngõ 120 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội; sau đó chuyển về Phòng 403 Chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội; đồng thời thuê các đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đi giao dịch cho vay tiền và thu nợ, dưới hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội về việc cho vay tiền.

Khi khách có nhu cầu tiền sẽ gọi điện thoại đến cho Dũng, sau đó Dũng giao cho Quang đến gặp tận nhà người có nhu cầu vay tiền để xác định thông tin, nếu đủ điều kiện thì Dũng sẽ giao tiền cho Quang để đưa cho khách vay. Khi vay tiền, nhóm Dũng yêu cầu người vay phải tự nói tên tuổi địa chỉ và số tiền cần vay để quay video bằng điện thoại di động và viết giấy vay tiền, làm căn cứ đi đòi nợ.

Do Dũng tổ chức hoạt động kinh doanh tài chính bằng hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội nên khách vay ở nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội, vì vậy Dũng phân công Quang là người đi xác định thông tin người vay, Châu là người đi thu nợ tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm...; Sơn thu nợ tại các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai... Đối với các trường hợp người vay không trả đúng hạn, không còn khả năng trả nợ thì Dũng chỉ đạo cả nhóm đối tượng trên đến gia đình người vay để gây áp lực bằng cách đổ chất bẩn, chất thải hoặc xịt sơn....

Căn cứ vào lời khai và sổ ghi chép thu giữ được ban đầu, Cơ quan điều tra xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỉ đồng (người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng).

Hiện Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với các đối tượng nêu trên về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự, tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ để khai thác mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

P.V