Ngày 15/10, VKSND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Lê Thành An (SN 1973, trú tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về tội “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
Chiếc xe tải tài xế Lê Thành An điều khiển tông thẳng vào cán bộ điều khiển giao thông, tông gãy Barie của chốt kiểm dịch để bỏ chạy. 

Theo cáo trạng, ngày 8/7/2021 UBND huyện Đắk Glong ban hành Quyết định số 1244/QĐ-UBND về việc thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 và thành phần tham gia trực tại các chốt gồm: Chốt số 1 tại thôn 11, xã Quảng Khê; Chốt số 2 tại cầu Đắk P’lao, xã Đắk Som và Chốt số 3 tại thôn 6, xã Quảng Hòa.

Khoảng 22h ngày 19/9, An điều khiển xe ô tô tải BKS: 49C-184.66, chở anh N.T.H. là phụ xe, lưu thông từ huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng sang huyện Đắk Glong.

Khi đến Chốt số 1 thì được cán bộ giao thông trực chốt yêu cầu dừng xe, xuống khai báo y tế theo quy định. Tuy nhiên, chỉ có H. chấp hành còn An không xuống xe mà nhờ H. khai báo giúp.

Sau đó, cán bộ giao thông trực chốt nhiều lần mời, giải thích nếu không thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt thì không được vào địa phận huyện Đắk Glong nhưng An vẫn không chấp hành mà có những lời lẽ chửi bới, thách thức lực lượng chức năng. Không chỉ vậy, An còn điều khiển xe chắn ngang đường, gây ách tắc giao thông, cản trở hoạt động của chốt.

Sau đó, tổ phòng chống dịch đã lập biên bản về việc không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và kéo barie ngăn không cho xe của An vào địa phận huyện Đắk Glong. Đồng thời, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Quảng Khê, Lãnh đạo Công an huyện Đắk Glong để cử lực lượng hỗ trợ.

Sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Lê Thành An về hành vi “Đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị, nơi có lề đường rộng”. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện, lập biên bản vi phạm các lỗi “không có giấy phép lái xe”, “điều khiển xe có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn”, ra quyết định tạm giữ xe ô tô 49C-184.66 để xử lý theo quy định. Tuy nhiên, An không chấp hành, không ký biên bản mà đóng cửa xe, bỏ đi.

Đến khoảng 0h ngày 20/9, An và H. quay lại, xin cho xe trở về Lâm Đồng nhưng do đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ xe nên lực lượng chức năng không đồng ý. Sau đó, An và H. lên xe, đóng cửa, không chịu nhận lại hàng hóa và không giao xe cho đội tuần tra để xử lý theo quy định.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lê Thành An tại cơ quan điều tra. 

Đến khoảng 0h30’ cùng ngày, lợi dụng thời điểm tổ phòng chống dịch kéo barie để các phương tiện khác lưu thông, An đã điều khiển xe ô tô tông vào lực lượng đang làm nhiệm vụ và vượt qua chốt kiểm dịch, bỏ chạy vào địa bàn xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong để về huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng theo đường Quốc lộ 28.

Trước tình hình trên, lực lượng cán bộ Chốt số 1 và tổ tuần tra sử dụng xe chuyên dụng truy đuổi và yêu cầu An dừng lại. Thế nhưng, An không thực hiện mà điều khiển xe bỏ chạy với tốc độ cao.

Nhận được tin báo, Lãnh đạo Công an huyện Đắk Glong chỉ đạo cho Công an xã Đắk Som, Chốt số 2 phối hợp huy động lực lượng lập chốt chặn, sử dụng vật cản, hạ barie để yêu cầu dừng xe.

Khi chạy đến Chốt số 2, An không dừng lại mà điều khiển xe ô tô tông thẳng vào cán bộ điều khiển giao thông, tông gãy barie (làm bằng kim loại) rồi chạy sang địa phận huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Ngay sau đó, lực lượng CSGT, CSĐT Công an huyện Đắk Glong tiếp tục truy đuổi và đề nghị Công an huyện Di Linh phối hợp, lập chốt chặn. Khi đến thị trấn Di Linh, lực lượng chức năng bố trí nhiều vật cản thì An mới dừng lại và bị bắt giữ.

Quá trình điều tra, bị can đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải./.

Nguyễn Chính