Theo đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng sẽ vào cuộc làm rõ các nội dung báo chí phản ánh về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

leftcenterrightdel
 Dự án Sun Valley "cạo trọc" màu xanh của quả đồi 41ha.

UBND huyện Bảo Lâm cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các nội dung, hồ sơ, tài liệu cần thiết để làm việc với Thanh tra tỉnh đối với nội dung báo chí phản ánh liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn. Kết luận thanh tra nêu rõ UBND TP Bảo Lộc có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa đất của một số cá nhân trên địa bàn.

Cụ thể, một số trường hợp người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình (làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ) là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước). Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

Việc người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp với kết cấu bê tông nhựa, bê tông xi măng là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất.

Qua kiểm tra thực tế, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đạm B’ri (TP Bảo Lộc) đều không có cấp phép xây dựng, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình. 

Các chủ đầu tư cũng không thông báo thời điểm khởi công, không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương, chưa được cho phép đấu nối vào đường chính. Việc xây dựng không phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng nhận định việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất. Bên cạnh đó còn tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các "dự án bất động sản" để lừa đảo đối với người mua.

Từ kết quả thanh tra và kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành ủy Bảo Lộc để xử lý trách nhiệm (nếu có) theo quy định của Đảng. Đồng thời chuyển cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến sai phạm./.

Nguyễn Lánh - Phương Thảo