Theo tìm hiểu của phóng viên Bảo vệ pháp luật, công trình Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh có tổng mức đầu tư khoảng 1.151 tỉ đồng. Trong đó phần xây lắp, công nghệ, thiết bị và nội thất là 1.051 tỉ đồng; phần trưng bày quy hoạch khoảng 100 tỉ đồng.

Công trình có tổng diện tích xây dựng 62.363m2, tổng diện tích sàn 20.678m2; chia làm 2 khối, kết nối với nhau bằng hệ thống thang máy, thang cuốn và thang bộ.

leftcenterrightdel
Cung Quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh. 

Công trình được thiết kế mô phỏng theo hình chú cá heo đang vờn sóng, chầu ngọc bên bờ di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long nên được người dân gọi với cái tên “Cung cá heo”.

“Cung cá heo” gồm 2 khối: khối hình con trai và khối hình con cá heo khổng lồ dài tới 320m và cũng liên kết với nhau bằng hệ thống thang máy, thang cuốn và thang bộ.

“Cung cá heo” nằm trên đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tỉnh Quảng Ninh đã chọn đây là nơi trưng bày các đồ án quy hoạch, hội tụ, giới thiệu, triển lãm, quảng bá, tôn vinh thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đồng thời, đây cũng là nơi giao lưu văn hóa, tổ chức hội chợ, xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; gắn với các công trình Quảng trường 30/10, bảo tàng, thư viện, Cung văn hóa thiếu nhi và Công viên Lán Bè thành một quần thể du lịch góp phần thu hút khách gắn với các tour du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh đã công nhận “Cung cá heo” là điểm du lịch, với kỳ vọng đây sẽ là điểm đến khó bỏ qua của du khách khi đến TP Hạ Long.

Năm 2019, “Cung cá heo” cùng 9 công trình xây dựng, tòa nhà trên thế giới đã được đăng quang nhận giải thưởng Kiến trúc quốc tế.

Là công trình  có vốn đầu tư lớn với kỳ vọng sẽ là biểu tượng của TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Thế nhưng, đến nay đã hơn 2 năm hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn một số nhà thầu của công trình này vẫn đang bị tỉnh Quảng Ninh nợ hàng trăm tỉ đồng.

leftcenterrightdel
Bên trong Cung Quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh

Một nhà thầu (xin được giấu tên), cho biết: Chúng tôi phải vay vốn để thi công theo đúng tiến độ. Công trình đã hoàn thành, đi vào sử dụng nhiều năm nay, nhưng hiện tại chủ đầu tư vẫn nợ tiền. Tình trạng này kéo dài chúng tôi sẽ lâm vào cảnh khó khăn chồng chất, không có tiền trả lương người lao động.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao công trình đã bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng tỉnh Quảng Ninh lại nợ nhà thầu số tiền lớn như vậy, phải chăng đang có vướng mắc gì khiến tỉnh Quảng Ninh không thể thanh toán cho họ?

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

PV