Ông chủ nhiều lần “hiếp dâm” người giúp việc

Theo nội dung vụ án, chị N.T.L.Q. (SN 1987) bị dị tật ở chân, nói ngọng, được hưởng trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật mức độ nặng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Vào năm 2016, chị Q. đến làm thuê giúp việc gia đình và ăn ở tại nhà Đặng Ngọc Thủy (SN 1955, trú tại thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk). Vào tối ngày 6/8/2018, trong lúc bà P.T.M. (vợ Thủy) đi tập thể dục, Thủy đã vật ngã chị Q. xuống nền nhà để thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Lúc này, chị Q. kêu cứu, dùng tay chống cự và cào cấu vào người Thủy.

Nghe tiếng kêu cứu, con gái của Thủy là cháu T. chạy ra và chứng kiến sự việc và nói: “Tại sao bố lại làm như vậy?”. Thấy vậy, Thủy buông chị Q. ra rồi dùng tay tát vào mặt cháu T.. Thấy cháu T. bị đánh, chị Q. xuống nhà bếp lấy một cái chày bằng gỗ, đi lên đánh vào lưng Thủy 2 cái. Ngay sau đó, Thủy dùng tay đánh và kéo chị Q. ra phía ngoài sân và xô ngã. Không chỉ vậy, Thủy còn xuống bếp lấy một con dao dài khoảng 30cm đi ra kề vào cổ chị Q. và nói: “Tao sẽ giết mày”. 

Chứng kiến việc làm sai trái của Thủy, cháu T. kêu la để mọi người đến cứu. Lúc này, bà M. đi tập thể dục về, thấy Thủy đang cầm dao kề cổ chị Q. nên đã trình báo chính quyền địa phương. 

Quá trình điều tra, chị Q. còn khai báo, ngoài sự việc xảy ra vào ngày 6/8/2018 như trên, thì vào ngày 22/12/2017, chị bị Thủy dùng vũ lực thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn 4 lần. 

Trong đó, lần thứ 4 khi Thủy đang thực hiện hành vi giao cấu ngoài ý muốn với chị Q. thì cháu T. về chứng kiến nên Thủy mới thả ra. Ngay sau đó, chị Q. gọi điện thoại báo cho bà M. (lúc này đang đi chữa bệnh tại TP HCM).

Đến ngày 24/12/2017, bà M. về và đã năn nỉ xin chị Q. đừng làm lớn chuyện sẽ ảnh hưởng đến gia đình. Nghe vậy, chị Q. đồng ý và Thủy đã viết tay bản cam kết không bao giờ xâm phạm cơ thể của chị Q..

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 12/2020/HS-ST ngày 6/3/2020, TAND huyện Ea H’Leo đã tuyên xử bị cáo Thủy 7 năm tù về tội “Hiếp dâm”.

leftcenterrightdel
Bị cáo Đặng Ngọc Thủy tại phiên tòa sơ thẩm.

Kháng nghị tăng mức hình phạt

Quá trình kiểm sát bản án, VKSND tỉnh Đắk Lắk xét thấy, việc Tòa án cấp sơ thẩm kết luận trong ngày 22/12/2017, bị cáo Thủy chỉ thực hiện hành vi hiếp dâm 1 lần đối với chị Q. là không xem xét, đánh giá đầy đủ toàn bộ chứng cứ của vụ án. 

Cụ thể, người bị hại là chị Q. ngay từ đầu đã khai báo chi tiết, đầy đủ 4 lần bị cáo Thủy thực hiện hành vi hiếp dâm đối với chị trong ngày 22/12/2017. Lời khai của bị hại hoàn toàn phù hợp với nội dung các bản cam kết của Thủy viết trước mặt vợ, con và bị hại. Ngoài ra, bị cáo đã thừa nhận với cháu T. khi hành vi bị phát hiện vào ngày 6/8/2018. Cũng chính từ hành vi vi phạm liên tiếp, nhiều lần của bị cáo Thủy đối với chị Q. ngay tại nhà ở của mình đã tạo nên sự bức xúc về tinh thần dẫn đến cháu T. có hành vi coi thường chính bố đẻ của mình.

Bên cạnh đó, khi xét xử, Tòa án cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội đối với người khuyết tật nặng” đối với bị cáo Thủy là không đúng quy định pháp luật…

Cũng theo VKSND tỉnh Đắk Lắk, do những sai lầm nghiêm trọng như trên nên Tòa án cấp sơ thẩm chỉ tuyên phạt bị cáo Thủy mức án 7 năm tù (là mức khởi điểm quy định tại khoản 2 Điều 111 BLHS 1999 và khoản 2 Điều 141 BLHS 2015) là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội và không đủ sức cải tạo, giáo dục đối với bị cáo. Vì trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không thể hiện sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Từ những phân tích nêu trên, mới đây, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm nói trên của TAND huyện Ea H’Leo về phần áp dụng pháp luật và trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Thủy. Đồng thời, đề nghị TAND tỉnh xét xử phúc thẩm để sửa bản án sơ thẩm theo hướng: Không áp dụng điểm d khoản 2 Điều 111 BLHS 1999, mà áp dụng điểm d khoản 2 Điều 141 BLHS 2015 để xét xử đối với bị cáo Thủy. Buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về 5 lần thực hiện hành vi hiếp dâm chị Q. (trong đó có 4 lần vào ngày 22/12/2017). Mặt khác, áp dụng thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội đối với người khuyết tật nặng”, đồng thời tăng mức hình phạt đối với bị cáo Thủy.

Nguyễn Chính