Theo trình bày của bà Thanh, vừa qua, hàng xóm cũ của bà là bà Lệ chuyển nhượng căn nhà nằm sát nhà của bà Thanh cho ông Đào Xuân Vũ (trú cùng thôn). Sáng ngày 15/3/2019, ông Vũ cho xe cơ giới đến đập phá căn nhà mới mua để xây dựng lại thì làm ảnh hưởng đến tường nhà của bà Thanh do hai bên tường xây kẹp sát vách. Khi thấy tường nhà mình bị nứt, bà Thanh có gặp ông Vũ đề nghị cho thợ là lại tường cẩn thận thì bị ông Vũ lớn tiếng chửi bới, thách thức. Bức xúc, bà Thanh đến UBND xã trình báo sự việc và đề nghị cán bộ xã đến can thiệp, lập biên bản nhưng phía chính quyền xã nói việc đó để từ từ giải quyết. 

leftcenterrightdel
Hiện trạng công trình xây dựng đang có tố cáo. 

Ngày 16/3/2019, bà Thanh làm đơn gửi trực tiếp Chủ tịch UBND xã. Đến ngày 25/3, lãnh đạo xã mới cho người đến hiện trường ghi nhận sự việc. Ngày 27/3, UBND xã mời hai bên đến giải quyết nhưng ông Vũ không có mặt.

Ngày 20 và 21/4/2019, ông Vũ cho thợ đào móng nhà làm ảnh hưởng móng nhà bà Thanh. Ngày 16/5, ông Vũ tiếp tục cho người đứng lên mái ngói nhà bà Thanh và đặt 4 ống thoát nước lớn (phi 100) nhằm để thoát toàn bộ hệ thống nước mưa đổ sang nhà bà Thanh.

Sau nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Điện Phước nhưng sự việc của gia đình chưa được giải quyết triệt để, bà Thanh gửi đơn đến UBND thị xã Điện Bàn. Ngày 24/5, UBND thị xã Điện Bàn có văn bản số 877/UBND hướng dẫn bà Thanh gửi đơn đến Tòa án để giải quyết.

Theo ghi nhận thực tế của Phóng viên, tường căn nhà cấp 4 của bà Thanh phía giáp với công trình của ông Đào Xuân Vũ xuất hiện những vết nứt. Đến nay, công trình của ông Vũ đã hoàn thành việc xây dựng, phần tiếp giáp của hai nhà phía bên ông Vũ có đặt ống nhựa thoát nước mưa dẫn về phía nhà bà Thanh.

Trao đổi với Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, ông Trần Văn Định – Chủ tịch UBND xã Điện Phước cho biết: UBND xã đã nhận được đơn của bà Phạm Thị Thanh về việc nhà bà Thanh bị ông Đào Xuân Vũ thi công công trình làm nứt và ông Vũ đặt ống dẫn nước mưa sang phần đất nhà bà Thanh. Đối với việc bà Thanh tố cáo ông Vũ làm nứt nhà, UBND thị xã Điện bàn đã có công văn trả lời bà Thanh nêu rõ, việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Điện Phước cũng như UBND thị xã Điện Bàn nên UBND thị xã Điện Bàn hướng dẫn bà Thanh nộp đơn đến Tòa án để được giải quyết. Còn việc bà Thanh tố cáo ông Vũ đặt ống dẫn nước mưa qua phần đất nhà bà thì phía xã đang giải quyết và yêu cầu bà Thanh cung cấp hồ sơ đất đai chứng minh những ống dẫn nước mưa đặt sang phần đất nhà bà Thanh, nhưng đến nay bà Thanh chưa cung cấp được hồ sơ nên nội dung tố cáo này xã đang tạm dừng giải quyết, để chờ đến khi bà Thanh cung cấp được hồ sơ, ông Định cho hay.

Xuân Nha