Vào 0h rạng sáng ngày 12/7, phi công người Anh (bệnh nhân 91) bị nhiễm COVID-19 và được Việt Nam chữa khỏi đã rời Hà Nội lên đường trở về nước. Đây là bệnh nhân người nước ngoài thứ 50 đã được các y bác sĩ Việt Nam điều trị khỏi bệnh.

Ông Ian Gibbons, Tổng Lãnh sự Anh tại TP HCM bày tỏ lòng biết ơn đối với lãnh đạo Bộ Y tế, đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM trong nỗ lực cứu sống công dân Anh là bệnh nhân 91.

Đồng thời cảm ơn Chính phủ, Bộ Y tế, các ban, ngành, đội ngũ y bác sỹ Việt Nam đã điều trị, chăm sóc tận tình không chỉ cho bệnh nhân 91 mà còn cho cả các công dân Anh khác mắc COVID-19 cũng như công dân Anh tại các khu cách ly”.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh bệnh nhân 91 và bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Như “một chuyến bay dài”

Theo BS.CKII Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, quá trình 115 ngày mà đội ngũ nhân viên y tế đã dốc toàn lực để cứu sống và giúp bệnh nhân 91 hồi phục một cách kỳ diệu giống như "một chuyến bay dài"

Trong “chuyến bay dài” mà bệnh nhân đã trải qua, đã có những tình huống phải đối diện với nguy cấp, “sinh - tử”, thế nhưng với những quyết tâm của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của toàn ngành, sự chỉ đạo kịp thời từ lãnh đạo Bộ Y tế, bệnh nhân đã được níu giữ sự sống, hồi phục ngoạn mục, có cơ hội được đoàn tụ với quê hương.

Bệnh nhân đã trải qua 2 giai đoạn quan trọng (nhập viện và điều trị virus thành công tại BV Bệnh nhiệt đới TP HCM và chuyển viện điều trị phục hồi tại Bệnh viện Chợ Rẫy).

Từ một bệnh nhân xuất phát điểm phổi đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động, hoàn toàn phụ thuộc ECMO, gặp phải tình trạng kháng đông hiếm gặp trên y văn thế giới và hàng trăm tình huống nguy cơ ngừng tim, tràn khí màng phổi, vỡ phổi… 

Bệnh nhân đã dần hồi tỉnh, cai ECMO, cai máy thở, tiếp xúc tốt, chức năng vận động dần hồi phục… Đến nay bệnh nhân được đánh giá khoẻ mạnh và đủ an toàn để bay về nước, đây là sự thành công không chỉ mặt chuyên môn mà còn về ý nghĩa tinh thần.

Bệnh nhân luôn nhận được sự quan tâm động viên của lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh sự quán Anh tại TP HCM, sự quan tâm của toàn ngành y tế, sẵn sàng các thuốc men và phương tiện tối ưu nhất để cứu sống bệnh nhân”.


Lưu Ly