Vượt qua “sóng gió”

Còn nhớ, Đại hội Đảng Bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra trong không khí hân hoan khi mà TP Đà Nẵng có những đổi thay, phát triển ngoạn mục. Đà Nẵng đã xây dựng được các thương hiệu như “Thành phố 5 không, 3 có”, “Thành phố của những cây cầu”, “Thành phố đáng sống”… Đây là thành quả của hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại đại hội năm ấy, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Là một Bí thư trẻ nhất nước lúc ấy, ông Nguyễn Xuân Anh được kỳ vọng sẽ giúp Đà Nẵng tiếp tục phát triển, đột phá. Thế nhưng, sau đại hội không lâu, sóng gió đã nổi lên. Chỉ hơn 1 năm sau đại hội, cả tập thể Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo. Cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh bị Trung ương kỷ luật cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng.

leftcenterrightdel
 Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 20/10 đến ngày 22/10/2020 tại trường Chính trị TP Đà Nẵng

Bên cạnh đó, nhiều xáo trộn về nhân sự tại Đà Nẵng có liên quan đến ông Nguyễn Xuân Anh cũng đã làm cho người dân Đà Nẵng rất thất vọng và mất niềm tin, phát triển kinh tế của thành phố cũng lâm vào cảnh trì trệ khi mà hàng loạt dự án lớn dính sai phạm, buộc thanh tra Chính phủ phải vào cuộc điển hình như Khu đô thị quốc tế Đa Phước, các dự án ở bán đảo Sơn Trà, các dự án ven biển.

Những xáo trộn về chính trị, cũng như kinh tế không những làm cho người dân mất niềm tin mà còn khiến tinh thần làm việc của một số cán bộ công chức, viên chức không còn tốt. Tại Kỳ họp thứ 15, Khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã thừa nhận sự thật này. “một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm…” ông Trung phát biểu như vậy trong kỳ họp.

Kỳ vọng cho một nhiệm kỳ mới

Nhưng rồi sóng gió cũng dần qua, Đà Nẵng dần lấy lại cân bằng để tiếp tục ổn định và đi lên phía trước. Hơn 1 năm gần đây, có thể thấy Đảng bộ Đà Nẵng đã có những chỉ đạo quyết liệt trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho người dân.

Bằng chứng rất thuyết phục là Đảng bộ, Chính quyền và người dân Đà Nẵng đã cùng vượt qua dịch bệnh COVID -19 vừa qua một cách ngoạn mục như một “kì tích”. Các nhà đầu tư e ngại về những “bất ổn” tại Đà Nẵng nay đã có niềm tin trở lại để đầu tư vào địa phương. Chính sách thu hút đầu tư của Đà Nẵng tiếp tục phát huy hiệu quả. An sinh xã hội tại Đà Nẵng tiếp tục đạt những kết quả tốt xứng đáng với danh hiệu “thành phố đáng sống” mà Đà Nẵng đã nỗ lực xây dựng.

Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 sắp diễn ra, người dân Đà Nẵng đang tràn trề hy vọng về một kỳ đại hội thành công và những năm tiếp theo Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa về kinh tế, ổn định hơn về chính trị.

Để đáp ứng kỳ vọng của người dân, công tác nhân sự chủ chốt của thành phố Đà Nẵng cho nhiệm kỳ tới đang được Trung ương đặc biệt quan tâm. Tháng 6/2019, Thành ủy Đà Nẵng đã xây dựng chuyên đề về công tác cán bộ và công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tại đây, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo thực hiện các nội dung như thành lập các tiểu ban Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025; Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn về tiến độ, nội dung, nhân sự Đại hội theo Hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp ủy tại đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Từ tháng 3/2020 đến nay Đại hội Đảng bộ các cấp cơ sở đã được tổ chức thành công. Sau khi hoàn thành đại hội Đảng bộ cấp quận, huyện và tương đương, Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng TP đã tập trung tổ chức tổng hợp ý kiến đóng góp của nhân dân, cán bộ, đảng viên và của đại hội đảng bộ quận, huyện, đảng bộ trực thuộc Thành ủy để bổ sung, hoàn chỉnh văn kiện đại hội để thông qua Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần này.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bên phải) đến thăm thương binh 1/4 Phan Tấn Minh (quận Hải Châu) nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Ảnh: Báo Đà Nẵng

Tháng 3/2020 tại cuộc họp với Tiểu ban Văn kiện Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có những gợi ý về dự thảo Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXI, nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó, ông Nguyễn Văn Quảng gợi ý cần phải đánh giá, xem xét dựa trên quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ gắn với việc tổ chức, triển khai, thực hiện các văn bản của Trung ương; đồng thời cần làm rõ trách nhiệm tập thể gắn với trách nhiệm cá nhân để đưa vào báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đến nay công tác chuẩn bị cho đại hội đã gần như hoàn tất, nhân sự cho một nhiệm kỳ mới đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Thường trực Thành ủy Đà Nẵng làm việc với từng đảng bộ để nghe báo cáo tình hình chuẩn bị đại hội, nhất là công tác nhân sự đại hội, qua đó, kịp thời giải quyết các kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện thuận lợi để các đảng bộ chuẩn bị tốt đại hội.

Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy tập trung theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, thẩm tra và phối hợp hỗ trợ các cấp ủy chuẩn bị chu đáo nội dung và nhân sự đại hội trước khi trình Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt; kịp thời báo cáo, đề xuất Thường trực Thành ủy chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội.

Ban thường vụ các quận ủy, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy Đà Nẵng đã thực hiện chặt chẽ quy trình 5 bước về công tác nhân sự trước đại hội, ban chấp hành đảng bộ đã xây dựng Đề án nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025 trình Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt. Đề án nhân sự cấp ủy và Đoàn đại biểu dự Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố được gửi cho từng đại biểu nghiên cứu, phát huy dân chủ trong thảo luận và thực hiện quyền ứng cử, đề cử; danh sách nhân sự dự kiến bầu vào ban chấp hành, ban thường vụ và ủy ban kiểm tra cấp ủy được chuẩn bị có số dư đảm bảo theo quy định.

Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 20/10 đến ngày 22/10/2020 tại trường Chính trị TP Đà Nẵng. Người dân Đà Nẵng cũng hy vọng và tin tưởng, sau những sai phạm, khuyết điểm Thành ủy Đà Nẵng sẽ thẳng thắn tổng kết, đánh giá và chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót dẫn đến những sai phạm, kỷ luật, xáo trộn trong thời gian qua. Đồng thời cũng đúc rút những bài học kinh nghiệm và đưa ra những phương hướng nhiệm vụ mới cho nhiệm kỳ 2020 – 2025 giúp  Đà Nẵng sớm “tìm lại chính mình”.

Xuân Nha