Trong 2 ngày 24 và 25/5, VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế và tổ chức WWF Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực lâm nghiệp và động vật hoang dã.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Trần Nhơn Vượng - Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Phòng 1 VKSND tỉnh, VKSND các huyện, thị xã và TP Huế, các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Don, VKSND huyện Buôn Đôn, huyện Ea Súp, TP Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, các đồng chí báo cáo viên trình bày các kiến thức kỹ năng, kinh nghiệm về phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng, quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Riêng VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trình bày chuyên đề về kỹ năng, kinh nghiệm trong việc  tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực lâm nghiệp và các vụ án săn bắt, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm, các quy định của Bộ luật Hình sự đối với tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ, quản lý rừng và bảo vệ động vật hoang dã.

Quy định của TTLT số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017, TTLT số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29 tháng 12 năm 2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố nói chung và trong lĩnh vực lâm nghiệp, động vật hoang dã nói riêng. Các nội dung chuyên đề phù hợp với thực tiễn của tỉnh Thừa Thiên Huế…

leftcenterrightdel
 Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của rừng đối với đời sống xã hội, trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp, trách nhiệm bảo vệ rừng và động vật hoang dã, nguy cấp, quy hiếm của nhân dân.

Hội nghị đã có phần thảo luận, trao đổi sôi nổi; giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc bất cập trong thực tiễn xử lý các hành vi, vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, động vật hoang dã và việc áp dụng, vận dụng pháp luật.

Thông qua hội nghị, các lực lượng có liên quan đã có thêm kỹ năng, kinh nghiệm trong việc xử lý các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quy hiếm.

Góp phần nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của rừng đối với đời sống xã hội, trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp, trách nhiệm bảo vệ rừng và động vật hoang dã, nguy cấp, quy hiếm của nhân dân, tích cực trong việc bảo vệ môi trường giúp cân bằng sinh thái.

Văn Toàn - X.N