Nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại tố cáo, ngày 9/11/2021 VKSND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phân loại, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Quang Khải, Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hội nghị được tiến hành theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính VKSND tỉnh Hậu Giang đến 8 điểm cầu VKSND cấp huyện. Đồng chí Trần Quang Khải Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang dự và chỉ đạo hội nghị.

Cùng tham dự có các đồng chí trong Ban lãnh đạo VKSND tỉnh; lãnh đạo và công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp ở các phòng nghiệp vụ thuộc VKSND tỉnh và VKSND cấp huyện.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Hồ Ánh Tuyết - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang phát biểu khai mạc hội nghị

Theo chương trình làm việc, hội nghị đã đánh giá kết quả công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp trong thời gian từ ngày 1/12/2018 đến 31/5/2021 và chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế tại Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hậu Giang; đồng thời hệ thống lại cho công chức, Kiểm sát viên nắm rõ những quy định của pháp luật hiện hành và quy trình, kỹ năng trong công tác phân loại, xử lý đơn; triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới có liên quan đến công tác phân loại, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để đại biểu trình bày các ý kiến trao đổi nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, qua đó đánh giá đúng tình hình thực tế và những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm có những đề xuất sửa đổi bổ sung để hoàn thiện pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Thông qua việc tập huấn, VKSND tỉnh Hậu Giang cũng tổng kết và báo cáo VKSND tối cao những khó khăn, vướng mắc tại đơn vị để được giải đáp kịp thời.

leftcenterrightdel
  Đại biểu tham dự trình bày ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Quang Khải, Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc quan tâm hơn nữa đối với công tác kiểm sát và giải quyết khiếu nại tố cáo, và sau hội nghị cần tiếp tục quán triệt trong đơn vị việc nghiên cứu, nắm vững các quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Đồng thời giao bộ phận Thanh tra - Khiếu tố tổng hợp thành văn bản các ý kiến tham luận và ý kiến giải đáp vướng mắc gửi các đơn vị để rút kinh nghiệm chung, cũng như có văn bản thỉnh thị VKSND tối cao đối với khó khăn, vướng mắc về thời hạn giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay.

Bên cạnh đó đồng chí Viện trưởng Trần Quang Khải yêu cầu Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hậu Giang phải thực hiện tốt Quy chế phối hợp số 01/2019/QCPHLN ngày 25/11/2019 của Liên ngành tư pháp tỉnh Hậu Giang, qua đó tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tư pháp cũng như chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Bộ phận Thanh tra - Khiếu tố và các phòng nghiệp vụ tuân thủ nghiêm túc quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của VKSND tỉnh Hậu Giang để theo dõi, quản lý đơn, kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm kịp thời tham mưu lãnh đạo giải quyết các đơn thuộc thẩm quyền đúng theo quy định của pháp luật.

Việt An - Minh Luân