Cụm thi đua số 1 tổ chức phiên tòa giả định với nội dung tình huống là vụ án “Cố ý gây thương tích” mà các bị cáo là những đối tượng đang ở lứa tuổi vị thành niên, còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đây vụ án còn nhiều quan điểm trái chiều trong việc định tội danh, xử lý vai trò đồng phạm hay áp dụng các tình tiết định khung tăng nặng, đường lối xử lý đối với người dưới 18 tuổi...

Mặc dù là phiên tòa giả định nhưng các thủ tục tại phiên tòa cơ bản được thực hiện quy định. Các diễn viên được phân công đảm nhiệm các vai diễn Chủ tọa, Kiểm sát viên, Luật sư, bị cáo…đều diễn xuất rất ấn tượng và “thoát” khỏi kịch bản.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa giả định.

Tại phiên tòa giả định, Kiểm sát viên đã thể hiện trình độ, bản lĩnh trong việc xét hỏi làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án; trình bày luận tội và những quan điểm lập luận sắc bén nhằm đối đáp thuyết phục các quan điểm mà luật sư, bị cáo và luật sư ở các điểm cầu đã đưa ra; đặc biệt là phần tranh luận, đối đáp giữa Kiểm sát viên và đồng chí Đỗ Tấn Phước – Trưởng phòng 2 VKSND tỉnh Bình Định (với vai trò Luật sư bào chữa cho bị cáo).

Phát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Trần Minh Quốc – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định đã đánh giá cao nội dung vụ án và sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của Cụm thi đua số 1. Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, VKSND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức họp rút kinh nghiệm, góp ý đối với Phiên tòa giả định này.

Phiên tòa giả định là một trong những phương pháp tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật và là hình thức tự đào tạo của ngành KSND tỉnh Bình Định. Bên cạnh việc rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của Kiểm sát viên khi THQCT và KSXX vụ án hình sự, phiên tòa giả định còn mang tính chất tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm ngăn ngừa tình trạng bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp hiện nay.

Đức Hà - Công Quyền