VKSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan. Theo đó, VKSND tối cao truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Gửi công văn xin hướng dẫn bán cổ phần, bất ngờ được hỏi mua

Theo lời khai của bị can Phạm Nhật Vũ, việc thỏa thuận bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông và nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, không có tài liệu chứng minh. Do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên Phạm Nhật Vũ đã ký Văn bản số 571/AVG-CV gửi Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TTTT đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, Bộ TTTT không có văn bản trả lời Công văn của Vũ. Bất ngờ, 3/2015, Nguyễn Bảo Long, Phó Tổng giám đốc Mobifone gọi điện cho Phạm Nhật Vũ hỏi việc AVG bán cổ phần, sau khi biết AVG muốn bán nên Mobifone đã cho người sang tìm hiểu, đánh giá hiện trạng AVG.

leftcenterrightdel
Bị can Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn có vai trò quyết định trong thương vụ Mobifone mua AVG 

Nhanh chóng, đến ngày 20/3/2015, Mobifone và AVG đã ký Bản ghi nhớ mua, bán cổ phần.

Sau 5 buổi đàm phán, đến ngày 2/10/2015, Phạm Nhật Vũ đại diện AVG cùng đại diện Mobifone dưới sự chủ trì của Bộ TTTT đã họp, thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là 8.898,3 tỷ đồng; bao gồm cả phần vốn góp của AVG tại Công ty cổ phần An Viên B.P và Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh (AVG đầu tư ngoài ngành vào Công ty cổ phần An Viên B.P và Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh nhưng không tính tiền).

Sau khi có sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, Mobifone và AVG đã đàm phán thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng. Đến ngày 25/12/2015, Phạm Nhật Vũ đã ký Thỏa thuận bán cổ phần và từng cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho Mobifone.

Chỉ 19 ngày sau, tức là ngày 15/1/2016, Mobifone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương trên 8.445 tỉ đồng cho 08 cổ đông của AVG. Trong đó cá nhân Phạm Nhật Vũ được hưởng trên 5.850 tỉ đồng.  

Mobifone rút tiết kiệm, vay ngân hàng để mua AVG

Sau khi ký Thỏa thuận và Hợp đồng, chỉ trong vòng 19 ngày (từ ngày 28/12/2015 đến ngày 15/1/2016) Mobifone đã thanh toán trên 8.445 tỉ đồng(tương đương 95% tổng giá trị hợp đồng) cho các cổ đông AVG, còn 5% tổng giá trị chuyển nhượng cổ phần sẽ được Mobifone thanh toán vào ngày hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên.

Theo đó, ngày 25/12/2015, Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc và Phan Tuấn Anh, Trưởng Ban Tài chính ký Tờ trình số 241/TC về việc chuẩn bị thanh toán lần 1 = 30% tổng giá trị hợp đồng với số tiền 2.666 tỷ đồng

Trong đó đề nghị HĐTV Mobifone cho rút trước hạn 7 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Vietinbank với tổng số tiền là 850 tỷ đồng và ký Hợp đồng vay ngắn hạn với Vietinbank

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Mobifone ký nhiều tờ trình về "xoay tiền" thanh toán cho AVG 

Cùng ngày, HĐTV Mobifone đã họp và thống nhất ủy quyền cho Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng giám đốc ký hợp đồng với ngân hàng để vay vốn bằng việc thế chấp các hợp đồng tiền gửi phục vụ cho việc thanh toán.

Ngày 28/12/2015, Ban Tài chính và Ban Kế toán đã có tờ trình Tổng Giám đốc Mobifone về việc thanh toán lần 1 với số tiền gần 2.667 tỉ đồng (30% giá trị hợp  đồng) đã được Cao Duy Hải, Tổng Giám đốc và Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng giám đốc chấp thuận cho thực hiện thanh toán.

Ngày 11/1/2016, Phạm Thị Phương Anh và Phan Tuấn Anh,  tiếp tục ký tờ trình về nguồn vốn thanh toán lần 2 cho dự án, trong đó đề nghị HĐTV Mobifone cho rút trước hạn các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại 5 ngân hàng với tổng số tiền rút là 3.450 tỉ đồng và vay ngắn hạn tại Vietinbank khoảng 1.700 tỷ đồng với lãi suất dưới 6%/năm.

Cùng ngày, HĐTV Mobifone đã họp và chấp thuận phương án nguồn vốn nêu trên để thanh toán lần 2.

leftcenterrightdel
 Bị can Phạm Nhật Vũ "bỏ túi" trên 5 nghìn tỉ đồng sau thương vụ

Ngày 14/1/2016, Ban Tài chính, Ban Kế toán và Ban Triển khai truyền hình có tờ trình thanh toán lần 2 theo thoả thuận chuyển nhượng cổ phần đã được Cao Duy Hải, Tổng Giám đốc và Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng giám đốc chấp thuận thanh toán lần 2 với tổng số tiền là trên 5.778 tỉ đồng (65% tổng giá trị hợp đồng).

Ngày 14/1/2016 Phạm Thị Phương Anh, Hồ Tuấn, Nguyễn Bảo Long ký Báo cáo số 255/MOBIFONE và được Chủ tịch HĐTV chấp thuận thanh toán lần 2 với tổng số tiền là trên 5.778 tỉ đồng.

Cáo trạng VKSND tối cao nhận định, các bị can tại Mobifone đã có những sai phạm trong việc đánh giá khả năng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG; tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần; lập dự án đầu tư, trình Bộ TTTT phê duyệt dự án; ký kết thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; thanh toán các chi phí liên quan đến dự án. Trong khi, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn.

Hậu quả thiệt hại của Mobifone: Căn cứ báo cáo tài chính của AVG, ý kiến đánh giá của Công ty tư vấn, xác định giá trị tài sản của AVG tính đến ngày 31/3/2015 là 3.103 tỉ đồng trừ đi tổng nợ phải trả là 1.133 tỉ đồng, giá trị tài sản ròng còn lại của AVG là 1.970 tỉ đồng.

Như vậy, hậu quả thiệt hại của vụ án được xác định là trên 6.475 tỉ đồng. Ngoài ra, Mobifone còn bị thiệt hại trên 115 tỉ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG. Như vậy Mobifone đã thiệt hại tổng số là trên 6.590 tỉ đồng.  

Hà Nhân