Theo thông tin từ VKSND tối cao, các bị can bị khởi tố để điều tra  hành vi “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015, với vai trò đồng phạm đối với 5 cá nhân.

Các bị can bị khởi tố gồm: Ông Nguyễn Đăng Nguyên, Tổng giám đốc MobiFone (trước là Phó Tổng giám đốc trong giai đoạn MobiFone mua AVG) cùng với 3 Phó Tổng giám đốc là các ông Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng. Cùng bị khởi tố  còn có bà Phan Thị Hoa Mai, thành viên hội đồng thành viên của Mobifone.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đăng Nguyên ký khống biên bản họp về thương vụ Mobifone mua AVG 

Ông Nguyễn Đăng Nguyên cũng ký khống biên bản họp Ban Tổng giám đốc để thống nhất trình HĐTV dự thảo thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG; thiếu chủ động báo cáo cấp có thẩm quyền về những khuyết điểm, sai phạm trong quá trình lập dự án. Ông Nguyên phải chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình…

"Để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, Ban Thường vụ quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Đăng Nguyên, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc MobiFone bằng hình thức khiển trách", quyết định của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương nêu rõ.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên khi trên cương vị Phó Tổng giám đốc phụ trách MobiFone là người tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG.  

Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Phương Anh, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc MobiFone; Nguyễn Bảo Long, Ủy viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Phó Tổng giám đốc MobiFone; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Phó Tổng giám đốc MobiFone vì có vi phạm nghiêm trọng.

Theo đó, vẫn theo quyết định thi hành kỷ luật của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, ông Nguyễn Mạnh Hùng phải chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký các báo cáo tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp AVG của Cty AMAX, Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình; trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG.

Ông Hùng thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Bộ TT&TT và MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá của Cty AMAX; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG; ký khống biên bản họp Ban Tổng giám đốc để thống nhất trình HĐTV dự thảo thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Ông Nguyễn Bảo Long trực tiếp ký quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình; tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; ký khống biên bản họp Ban TGĐ để thống nhất trình HĐTV dự thảo thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Bà Phạm Thị Phương Anh thiếu trách nhiệm trong việc tham gia trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; trực tiếp đàm phán thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG gây thiệt hại cho MobiFone; tham mưu cho Bộ TT&TT và MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty AMAX; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG.

Ngoài trách nhiệm cá nhân, các Phó Tổng giám MobiFone nêu trên còn phải cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc MobiFone.

Trước đó đã có ba cán bộ chủ chốt của MobiFone bị khởi tố và bắt tạm giam do liên quan đến thương vụ mua AVG là ông Lê Nam Trà, ông Cao Duy Hải và bà Phạm Thị Phương Anh.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch AVG. 

Theo thông tin từ VKSND tối cao, vụ án được điều tra về: Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ; Đưa hối lộ" xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị liên quan.

Hà Nhân