Theo nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật, VKSND tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Minh Chính, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

leftcenterrightdel
 Ông Bùi Minh Chính bị khởi tố để điều tra hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" 

Theo thông tin điều tra ban đầu, từ năm 2012 - 2018, ông Bùi Minh Chính với vai trò Giám đốc Petroland đã ký hàng chục hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất của tòa nhà Petroland Tower (số 12 Tân Trào, P.Tân Phú, Q.7) với ưu đãi về phí dịch vụ, trong đó một số hợp đồng được miễn phí luôn tiền điện, chỗ đậu xe... dẫn đến Petroland thua lỗ nhiều tỉ đồng.

Trước đó, qua rà soát hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện hợp đồng kinh tế tại Petroland, nhiều hoạt động khuất tất gắn với vai trò của ông Bùi Minh Chính gây thiệt hại cho kết quả sản xuất kinh doanh của Petroland đã được chỉ ra.

Tháng 10-2018, tại văn phòng Petroland ở quận 7, đại diện Petroland đã bàn giao nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan đến sai phạm của ông Bùi Minh Chính và những người liên quan cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp nhận điều tra.

Năm 2007, Petroland được thành lập từ Ban Quản lý dự án công trình xây dựng phía nam của Tập đoàn dầu khí VN, với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, trụ sở tại 12 Tân Trào, P.Tân Phú, Q.7, TP.HCM. Trong đó, PVC có 36,01% cổ phần, Tổng công ty dầu VN 9%, số cổ phần còn lại của nhà đầu tư. Cả hai cổ đông này đều là công ty nhà nước nắm quyền chi phối, gồm Tổng công ty dầu VN là đơn vị 100% vốn nhà nước, còn PVC có 54,45% vốn nhà nước.

 

Hà Nhân