Sáng nay (17/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo kêu oan và 1 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm đối với các bị cáo. Hội đồng xét xử xác định bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả và Phạm Văn Nhiệm nhận tổng mức án tử hình về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ ma túy.

Bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù và Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội hiếp dâm. Bị cáo Bùi Thị Kim Thu lĩnh án 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm và bị đề nghị khởi tố thêm tội che giấu tội phạm.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Bùi Văn Công tại tòa. Ảnh: Nhị Tiến

Xuất phát từ món nợ mua ma túy 300 triệu đồng của bà Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên) với Vì Văn Toán từ năm 2009, chiều 4/2/2019 (30 Tết), Toán đã nhờ Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng đòi nợ giúp mình và hứa trả mấy chục triệu. Sau đó các đối tượng đã lên kế hoạch bắt con gái bà Hiền để gây áp lực đòi nợ. Tham gia vào kế hoạch bắt cóc còn có Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả là bạn nghiện của Bùi Văn Công.

Vương Văn Hùng đóng vai khách, đặt mua 10 con gà, hẹn Cao Mỹ Duyên đến giao gà tại một địa điểm có đồng bọn chờ sẵn để tiến hành bắt cóc nạn nhân. Bùi Văn Công là người trực tiếp dùng côn nhị khúc siết cổ Cao Mỹ Duyên; Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng giữ chân tay nạn nhân. Sau đó nhóm đối tượng dùng ô tô đưa nạn nhân về nhà Bùi Văn Công.

Tại đây, từ tối 30 Tết đến sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), nhóm Bùi Văn Công, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương thay nhau hãm hiếp nạn nhân. Khi cô gái này tình trạng sức khỏe yếu, nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Lả đã sát hại nạn nhân. Trong đó, Bùi Văn Công là người trực tiếp dùng côn nhị khúc bằng kim loại siết cổ nạn nhân.

Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng hiếp dâm Cao Mỹ Duyên, đến khoảng 24 giờ cùng ngày, Thu chứng kiến các đối tượng bàn bạc và giết Duyên. Tuy có điều kiện nhưng không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là người chủ mưu, cầm đầu; Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

 

 

Lưu Ly