Trong đó có việc bị can Trần Phương Bình (Tổng giám đốc DAB) chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng  ngân quỹ Hội sở DAB chuyển 200 tỷ đồng cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm” đang là bị can trong một vụ án khác).

Trước đó, ngày 2/4 Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 21 bị can về tội danh nêu trên. Trong đó, có bị can Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB; bị can Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB; bị can Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB; bị can Nguyễn Đức Vinh, nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB. Số bị can còn lại, phần lớn là lãnh đạo các chi nhánh, thủ quỹ DAB.

leftcenterrightdel
 Bị can Trần Phương Bình

Trong kết luận điều tra, bị can Bình được xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại Ngân hàng DAB, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền 3.405 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm của bị can Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến hơn 31.000 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Đức Vinh phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.  Cụ thể, bị can Nguyễn Đức Vinh đã xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 1.160 tỷ đồng để mua hơn 74.279.056 cổ phần DAB; chi sai nguyên tắc 494 tỷ đồng tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD và chuyển 200 tỷ đồng cho Vũ “nhôm”; chi sai nguyên tắc 359 tỷ đồng để sử dụng mục đích khác, xuất khẩu vàng trái phép… Hành vi này gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền hơn 3.180 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Trong hồ sơ vụ án nhiều tài liệu liên quan đến các giao dịch tại Ngân hàng DAB của Phan Văn Anh Vũ. Vũ "nhôm", người sở hữu hơn 90% cổ phần của Công ty xây dựng Bắc Nam 79 và là một cổ đông của Ngân hàng Đông Á.

leftcenterrightdel
 Phan Văn Anh Vũ hiện là bị can trong một vụ án khác

Theo hồ sơ, năm 2013 Đông Á làm ăn thua lỗ trong khi muốn tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng. Bàn với ông Vũ (lúc này là đại diện Công ty Xây dựng Bắc Nam 79), ông Bình đạt được thỏa thuận: Bắc Nam 79 mua 60 triệu cổ phần của Đông Á với giá 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Vũ không có tiền mặt nên thế chấp lô đất 220ha ở Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của DAB. Bị can Bình đồng ý với phương án này. Với số tiền 200 tỷ đồng còn lại, bị can Bình chỉ đạo bị can Nguyễn Đức Vinh hợp thức hóa bằng chứng từ thu khống. Khi mục đích tăng vốn bất thành, bị can Bình còn có quyết định bất ngờ là chỉ đạo cấp dưới chuyển trả 600 tỷ đồng cho Công ty Bắc Nam 79 và còn tính thêm cả lãi.

Phan Văn Anh Vũ sau đó dùng chính tiền này mua 50 triệu cổ phần của DAB, giữ lại 100 tỷ đồng. Số tiền trên, Đông Á không thu hồi được. Cơ quan CSĐT, Bộ Công an kết luận bị can Phan Văn Anh Vũ vì vụ lợi đã gây thiệt hại cho Đông Á 200 tỷ đồng và phải có trách nhiệm hoàn trả. Cơ quan CSĐT cũng kết luận hành vi của Phan Văn Anh Vũ có đủ dấu hiệu cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngọc Đức