Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa có thông báo gửi khách hàng về thông tin liên quan đến vụ án xảy ra tại doanh nghiệp.

Trong thông báo, ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cho biết, trong thời gian chờ Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03) chấp nhận việc ủy quyền cho người đại diện quản lý cổ phần, phần vốn góp, Tân Hoàng Minh đang thực hiện các thủ tục nội bộ thay đổi người đại diện theo pháp luật nhằm đưa một số công ty liên quan trở lại hoạt động bình thường.

Về việc thu hồi nguồn tiền bán trái phiếu để hoàn trả cho nhà đầu tư, Tân Hoàng Minh cho biết, ngày 16/5, doanh nghiệp này đã nộp thêm 100 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Tổng cộng đến nay, Tập đoàn này đã nộp vào tài khoản trên số tiền 296,1 tỉ đồng, ngoài số tiền mà C03 trực tiếp thu hồi.

leftcenterrightdel
 Người mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh "kêu cứu" các cơ quan chức năng.

Liên quan đến số tiền C03 thu hồi từ dự án Cát Linh theo yêu cầu của cơ quan điều tra, dự kiến đối tác của Tân Hoàng Minh sẽ chuyển tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra tại Kho bạc Nhà nước mà không chuyển vào tài khoản của Tân Hoàng Minh.

Theo thông tin từ đại diện Tân Hoàng Minh: Khi có thông tin đối tác chuyển tiền, chúng tôi sẽ thông báo đến các khách hàng. Đối với công tác bán tài sản dự án của tập đoàn, chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và đàm phán với các đối tác. Các giao dịch thực hiện có liên quan đến các gói trái phiếu bị hủy bỏ sẽ phải được báo cáo và được sự chấp thuận của C03, đảm bảo nguồn tiền thu về sẽ thực hiện theo phương án hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu.

Về việc chi trả cho nhà đầu tư, Tân Hoàng Minh đang đề xuất C03 cho phép sớm chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ số tiền thu hồi. Tập đoàn này cũng cho biết, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài chính khả thi để sớm hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Trước đó, ngày 23/5, đại diện nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh đã làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính để đòi quyền lợi. Phía nhà đầu tư đề nghị Bộ Tài chính đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra tháo gỡ số tiền, tài sản của tập đoàn để Tân Hoàng Minh có thể trả lại tiền cho nhà đầu tư của 9 đợt phát hành trái phiếu.

Các nhà đầu tư này cho biết được mời chào mua trái phiếu của các công ty thuộc Tân Hoàng Minh trực tiếp từ bộ phận bán hàng của Tân Hoàng Minh hoặc thông qua nhân viên ngân hàng giới thiệu. Song, họ đều không nhận được thông báo phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì mới được mua các trái phiếu phát hành riêng lẻ này.

Trả lời ý kiến của các nhà đầu tư, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tái khẳng định, các công ty thuộc Tân Hoàng Minh không phải là công ty đại chúng. Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sẽ báo cáo với lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để phối hợp với cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Trước đó, ngày 4/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm: Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. Các công ty này chưa phải là công ty đại chúng.

Hiện nay, theo quy định tại khoản 7 Điều 6 Nghị định 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế thì loại hình trái phiếu do doanh nghiệp phát hành quyết định mà theo quy định về nguyên tắc phát hành và sử dụng trái phiếu tại Điều 5 Nghị định này, doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu riêng lẻ theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý nhà nước không cấp phép phát hành.

Hồng Vân