Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến cờ bạc trong thời gian diễn ra giải Euro, qua công tác nghiệp vụ, Cục Cảnh sát hình sự phát hiện băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen trên địa bàn giáp ranh 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh.

Băng nhóm này đã gây ra nhiều vụ đâm chém lẫn nhau để tranh giành địa bàn và có sử dụng vũ khí quân dụng nguy hiểm.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ.

Trung tá Lường Tiến Quân, Phó Trưởng phòng 4, Cục Cảnh sát hình sự, cho biết: "Quá trình đeo bám, sàng lọc các đối tượng tại vùng giáp ranh, cũng như tìm tung tích về đối tượng cầm đầu rất gian nan đối với trinh sát. Băng nhóm này hoạt động rất kín kẽ".

"Ông trùm" Tuấn Anh chỉ xuất hiện khi đã tập trung đầy đủ đàn em giải quyết vụ thanh toán tranh giành địa bàn bảo kê. Dưới "chướng" của Tuấn Anh là những đàn em mặt mày bặm trợn, xăm trổ đầy mình, có nhiều tiền án, tiền sự và côn đồ hung hãn. Khi trinh sát tiếp xúc được nạn nhân của chúng, họ cũng không dám tố cáo hành vi phạm tội của nhóm này, vì tâm lý sợ trả thù.

Qua biện pháp nghiệp vụ, Công an còn xác định, Tuấn Anh còn sử dụng súng và giao khẩu súng này cho đối tượng tên Trần Thế Vinh (SN 1987, ngụ huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cất giữ. Mỗi lần có mâu thuẫn cần giải quyết để tranh giành địa bàn hoặc đi thu hồi nợ từ các con bạc chây lì, thì Tuấn Anh gọi điện kêu Vinh mang theo súng. Loại súng này bắn đạn chùm, còn gọi là hoa cải, có khả năng sát thương cao.

leftcenterrightdel
 "Ông trùm" Bùi Tuấn Anh.

Suốt nhiều ngày, trinh sát từng đeo bám Tuấn Anh đến căn hộ chung cư nằm trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cũng rất khó khăn. Nhiều thời điểm trinh sát bị nhân viên bảo vệ nghi ngờ. Có thời điểm thấy động, Tuấn Anh đã "án binh bất động".

Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cục Cảnh sát hình sự  đã quyết định phá án. Theo kế hoạch, ngày 13/6, dưới sự chỉ đạo trực tiếp phá án của Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, đã thành lập 19 tổ công tác với hơn 100 cán bộ, chiến sỹ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt triệt phá nhiều hang ổ của băng nhóm này. Qua đó, Công an bắt giữ 23 đối tượng trong băng nhóm và thu giữ khẩu súng bắn đạn “hoa cải” trên.

leftcenterrightdel
 Khẩu súng thu giữ của các đối tượng.

Qua điều tra, Tuấn Anh bước đầu khai nhận, đã điều hành băng nhóm này để tổ chức cá độ bóng đá từ tháng 6/2019 đến thời điểm bị bắt.

Tổng số tiền luân chuyển giao dịch trong đường dây này đến thời điểm bị bắt là 1.500 tỉ đồng. Riêng giải Euro 2020 đang diễn ra, Tuấn Anh quản lý 6 cổng master với hơn 200.000 điểm (tương đương khoảng 2 tỉ đồng) điểm giao cho các đại lý cấp dưới quản lý điều hành. Từ đầu giải đến nay, Bùi Tuấn Anh thu lợi bất chính là 240 triệu đồng.

Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra mở rộng chuyên án và truy bắt các đối tượng còn lại liên quan đến hoạt động cờ bạc, cố ý gây thương tích và “bảo kê” vùng giáp ranh. Đề nghị các đối tượng còn lại sớm ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Nạn nhân của băng nhóm Tuấn Anh cũng nhanh chóng ra cơ quan Công an để hỗ trợ điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thiên Bình