Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông Cục CSGT cho biết, Cục đã cử Tổ công tác “đặc biệt” về các địa phương để xác minh, làm rõ có hay không dấu hiệu tiêu cực, bảo kê, thiếu trách nhiệm của lực lượng CSGT các tỉnh trên tuyến đường mà “quái thú” đi qua. Nếu phát hiện thì sẽ phối hợp với CA các tỉnh, thành phố và Phòng CSGT các địa phương xử lý nghiêm.

 
 Sơ đồ tuyến đường "quái thú" đã lọt trạm từ Đắk Lắk ra đến Hà Nội mà Cục CSGT sẽ kiểm tra có hay không việc bảo kê, thiếu trách nhiệm của lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát trên đường của các tỉnh.

 

Tổ tưởng Tổ công tác “đặc biệt”, Trung tá Phạm Việt Công- Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cục CSGT cũng cho biết, từ ngày 06/4 Tổ công tác đã làm việc với Phòng CSGT các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Tổ đã yêu cầu Phòng CSGT các tỉnh báo cáo quy trình làm việc của các Đội, Tổ tuần tra trên đường mà xe chở cây khủng đi qua.

 “Hiện Tổ công tác đang đi để nắm lại cụ thể theo phản ánh của báo chí. Một là nắm tình hình, hai là nắm lại quy trình hoạt động của anh em, xem có gì thiếu sót, vướng mắc, phải xác minh hoạt động của các đơn vị trên toàn tuyến”, Trung tá Công nói và gửi lời cảm ơn báo chí đã có thông tin phản ánh về sự việc, nhờ đó Cục mới nắm được tình hình để kiểm tra xử lý.

 
 Không dễ gì mà xe chở cây khủng có dấu hiệu quá khổ, quá tải rõ ràng như thế này lại "lọt" qua các chốt tuần tra, kiểm soát trên QL26, QL1A của lực lượng CSGT, TTGT

Về phía Bộ GTVT, cũng đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT 16 tỉnh, thành phố trên tuyến đường mà “quái thú” đã đi qua để yêu cầu kiểm tra, báo cáo. Các tỉnh mà "quái thú" đã đi qua gồm: Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn quản lý, nhất là tình hình hoạt động của các Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trong thời gian xe chở cây xanh quá khổ, quá tải lưu thông qua địa bàn; làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ qua địa bàn như phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ GTVT cũng yêu cầu báo cáo về tình hình kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng ngành GTVT trong việc kiểm soát tải trọng xe lưu thông trên địa bàn trước ngày 12/4 để kịp thời báo cáo Phó Thủ tướng trước ngày 15/4.

 
 Văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải 

Trước đó, từ ngày 27/3 báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin thực trạng các xe chuyên chở cây gỗ khủng như "quái thú" nghênh ngang trên QL1A, với dấu hiệu vi phạm ATGT rõ mà không gặp sự kiểm tra, cản trở nào từ lực lượng chức năng như: CSGT, Kiểm lâm, TTGT... Chỉ đến khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng mới vào cuộc chỉ đạo địa phương xác minh, kiểm tra, truy nguồn gốc cây.

Trả lời PV báo Bảo vệ pháp luật, lực lượng tuần tra, kiểm soát của các Phòng CSGT của các tỉnh trên các tuyến quốc lộ mà xe chở cây gỗ khủng này đi qua đều trả lời không thấy, không xử lý xe chở cây gỗ khủng nào như người dân và báo chí phản ánh. Chỉ đến khi báo chí phản ánh ráo riết, thì ngày 30/3 CSGT Trạm Phú Lộc (Huế) mới phát hiện 3 chiếc xe của DN Hải Sơn (Quảng Bình) đang chở cây gỗ khủng nghênh ngang trên QL1A từ Nam ra Bắc. Mức phạt dành cho 3 xe vi phạm này là 81,7 triệu đồng.

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cây khủng được chuyên chở từ Đắk Lắk ra Bắc.

Về phía Bộ NN&PTNN, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu Cục kiểm lâm chỉ đạo Kiểm lâm các tỉnh có liên quan kiểm tra, xác định rõ nguồn gốc, chủng loại số cây gỗ khủng này, đồng thời xem xét trách nhiệm của Kiểm lâm, nếu có sai phạm, tiếp tay cho sai phạm thì xử lý nghiêm.

Trực tiếp ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm đã chỉ đạo, yêu cầu Kiểm lâm các địa phương kiểm tra, xác minh nguồn gốc cây, việc khai thác các cây gỗ lớn này có giầy tờ hợp pháp hay không.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Bùi Văn