leftcenterrightdel
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về các vụ án “nóng” đang được điều tra.

Thông tin về kết quả điều tra vụ án liên quan đến 2 tập đoàn Tân Hoàng Minh, FLC và bài học cần rút ra từ các vụ án này để làm lành mạnh thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thông qua 2 vụ án liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, FLC, Bộ Công an đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng thao túng TTCK, thị trường trái phiếu. Báo chí cũng đã đề cập khá nhiều về 2 vụ án này. Hiện tại, Cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra và Viện Kiểm sát đã có cáo trạng, 2 vụ án này sẽ sớm được đưa ra xét xử.

Về việc làm sao để TTCK được hoạt động lành mạnh, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua quá trình điều tra, Cơ quan điều tra phát hiện rằng, việc thao túng TTCK của FLC thể hiện qua 2 hành vi:

Hành vi thứ nhất là, lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, nâng khống 3.102 tỷ đồng (từ 1.500 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng). Sau đó, hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký lưu ký, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hành vi thứ hai là, thao túng TTCK: Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh tính pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán để thao túng TTCK. Thủ đoạn thao túng là liên tục mua bán cùng 1 loại mã chứng khoán, thứ hai là mua bán khớp lệnh nội nhóm, thứ ba là đặt nhiều lệnh mua, bán vào thời điểm mở cửa và đóng cửa, thứ tư là đặt nhiều lệnh mua bán, sau đó hủy nhằm tạo cung cầu giả, lừa nhà đầu tư mua theo. Từ ngày 26/5/2017 đến 10/1/2022, nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Như vậy, có thể rút ra là các đối tượng lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và một số quy định pháp luật liên quan như sau:

Thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan chức năng đối với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp (Tổ chức, cá nhân tự khai) dẫn đến khai khống, hợp thức hóa vốn.

Thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán, mở rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên, mở nhiều tài khoản.

Chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.

Quy định quản lý nhà nước về chất lượng dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân chưa cụ thể, lỏng lẻo.

Thiếu kiểm soát của mạng xã hội nên một số đối tượng lợi dụng hội nhóm kín hô hào lôi kéo nhà đầu tư điều khiển, thao túng.

Chưa có quy định, hướng dẫn cơ sở pháp lý trong việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

Từ những bài học rút ra này, các cơ quan chức năng đã phối hợp "bịt lỗ hổng", hy vọng trong thời gian tới, TTCK Việt Nam sẽ phát triển lành mạnh, đúng cơ chế thị trường. Cơ quan Công an cũng gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chứng khoán là, không nên lợi dụng những sơ hở đó để thao túng TTCK. Nếu còn cá nhân, tổ chức thực hiện những hành vi này thì cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, để TTCK hoạt động lành mạnh.

Thông tin về vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, báo chí đã đề cập đến công ty này từ vài năm nay, đến tháng 2 vừa qua Cơ quan điều tra Bộ Công an mới có thể làm rõ và ra Quyết định khởi tố vụ án.

Theo thông tin ban đầu do Cơ quan điều tra cung cấp, Công ty Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu xây lắp ở huyện, sau đó vươn mình từ năm 2015 có nhiều công trình từ Bắc tới Nam. Đến nay, Công ty này có 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Bước đầu xem xét 2 dự án tại Vĩnh Phúc, Cơ quan điều tra nhận thấy, các hành vi vi phạm pháp luật như: bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước trên 640 tỷ đồng, hiện Công ty này còn nợ thuế hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để bán nhưng đã được bán và thu tiền mà không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.

Qua đó, có thể thấy, trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính dẫn đến việc doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thuế mà vẫn hoạt động, vẫn nhận được dự án vượt qua năng lực thực tế của doanh nghiệp.

Trong vụ án này, Công ty Phúc Sơn ban đầu là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện có quy mô chỉ ở mức vừa phải nhưng đã vươn ra khắp nơi, trúng thầu nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, nhiều tập đoàn có quy mô lớn lại không nhận được các dự án lớn như thế này.  

Hiện, Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra, sớm xử lý đúng người, đúng tội, thu hồi tài sản cho Nhà nước và Nhân dân.

Thế Đức