Ngày 5/12, VKSND tỉnh Cao Bằng cho biết, đã phê chuẩn các quyết định khởi tố đối với 3 bị can về tội Tham ô tài sản theo Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, 3 bị can gồm: Nông Thị Nguyệt (SN 1982), Chủ tịch Công ty TNHH đầu tư phát triển và môi trường Cao Bằng; Kha Văn Thuật (SN 1970), Giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển và môi trường Cao Bằng; Hoàng Thị Ngọc Quỳnh (SN 1982), Kế toán trưởng Công ty TNHH đầu tư phát triển và môi trường Cao Bằng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Công ty và tang vật vụ án. Ảnh: CA Cao Bằng.  

Trước đó, Công an TP Cao Bằng nhận được thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân về tình trạng ô nhiễm nặng tại bãi rác Nà Lần (xóm 5, xã Chu Trinh, TP Cao Bằng).

Qua điều tra xác minh ban đầu cho thấy, có dấu hiệu vi phạm của đơn vị được giao quản lý, vận hành, xử lý rác thải tại địa điểm này là Công ty TNHH đầu tư phát triển và môi trường Cao Bằng.

Ngày 22/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cao Bằng đã tiến hành khám xét nơi làm việc đối với 3 bị can trên.

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa chất khống để chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Công an TP Cao Bằng đã bàn giao vụ việc cho Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Cao Bằng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được và lời khai của các đối tượng, Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng đã xác định: Mặc dù được giao nhiệm vụ và cấp kinh phí nhưng Công ty TNHH đầu tư phát triển và môi trường Cao Bằng đã không thực hiện đúng quy định trong việc xử lý rác thải.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, các đối tượng đã ký hợp đồng và mua khống hóa đơn với một doanh nghiệp ngoài tỉnh để thanh, quyết toán tiền vật tư, hóa chất xử lý rác thải nhằm chiếm đoạt và gây thất thoát với số tiền trên 1,6 tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng đã tiến hành bắt bị can để tạm giam đối với Nông Thị Nguyệt và Kha Văn Thuật, ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Thị Ngọc Quỳnh.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Phương