Theo đó, từ đầu năm 2021, lực lượng chức năng Thừa Thiên – Huế nắm được thông tin Cảng hành không quốc tế Phú Bài chỉ cho một hãng taxi Thành Công đón khách tại ga, khiến nhiều hành khách muốn đi hãng taxi khác phải kéo hành lý ra QL1A để đón taxi khác. Vụ việc trên làm cho tình trạng giao thông trước sân bay Phú Bài rất lộn xộn, gây mất an ninh, khiến dư luận rất bức xúc.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế tiến hành  xác minh. Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự trong việc nhượng quyền khai thác đối với dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi, của Ban Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng đã thỏa thuận, bàn bạc thống nhất cùng nhau lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhiều lần chiếm đoạt tài sản  số tiền hơn 5 tỉ đồng của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. (ảnh: ĐĐ)

Từ tháng 10/2017 đến ngày 8/1/2021, trong quá trình quản lý, điều hành khai Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, các đối tượng Đỗ Chí Thành (Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài) Lê Văn Lộc (Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài) và Trần Xuân Long (Chánh Văn phòng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài) đã thỏa thuận, bàn bạc thống nhất cùng nhau lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhiều lần chiếm đoạt tài sản của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài thông qua việc nhượng quyền khai thác đối với dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài cho Công ty cổ phần Phú Hoàng Thịnh (Taxi Vàng) và Công ty Taxi TC Huế (Taxi Thành Công).

Các đối tượng đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng. Hành vi nêu trên của các đối tượng đã phạm vào tội "Tham ô tài sản”  quy định tại khoản 4, Điều 353 BLHS.

Ngày 20/7/2021, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/ANKT đối với vụ án: “Tham ô tài sản" xảy ra tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Đồng thời chỉ đạo Cơ quan an ninh điều tra tiến hành tiếp nhận hồ sơ, điều tra theo thẩm quyền.

leftcenterrightdel
 Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với Đỗ Chí Thành – Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài về hành vi “Tham ô tài sản”. (ảnh: CA cung cấp)

Căn cứ vào hồ sơ tài liệu đã thu thập, ngày 24/7/2021, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Trần Xuân Long. Ngày 28/7/2021, tiếp tục tiến hành khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Đỗ Chí Thành, Lê Văn Lộc. Các Quyết định và Lệnh bắt tạm giam trên cũng đã được VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê chuẩn.

Điều tra bước đầu cho thấy bị can Thành chiếm đoạt số tiền 685 triệu đồng, Lộc 512 triệu đồng và Long là 444 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với Trần Xuân Long. (ảnh: CA cung cấp)

Các đối tượng trong vụ án đã tự nguyện nộp tài sản đã chiếm đoạt cho cơ quan điều tra với tổng số tiền là 3 tỉ 526 triệu  đồng. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn phát hiện Trần Xuân Long có dấu hiệu tẩu tán tài sản với số tiền hơn 5 tỉ đồng nên đã kịp thời tạm giữ để phục vụ điều tra.

Hiện cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tạm giữ số tiền 9 tỉ 270 triệu do các đối tượng liên quan trong vụ án tự nguyện nộp để phục vụ công tác điều tra.

Vụ việc đang tiếp tục điều tra để làm rõ.

Lê Tâm - Đắc Đức