Ngày 4/6, VKSND TP Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố 26 bị can, bắt tạm giam 23 bị can (3 bị can được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ) để điều tra về các tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 201, Điều 170 BLHS năm 2015.

Trước đó, ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục CSHS Bộ Công an, các Phòng nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội triệt phá 7 cơ sở của đường dây “tín dụng đen” này tại Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, đưa gần 300 đối tượng và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" thời điểm bị bắt. (Ảnh: CA HN).

Theo đó, đường dây cho vay lãi nặng theo hình thức “tín dụng đen” xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc là Liu Dan Yang (SN 1992), tạm trú ở quận Cầu Giấy điều hành tại Việt Nam.

Cơ quan Công an xác định, Nguyễn Quang Vũ (SN 1987), trú tại Ngọc Thụy, Long Biên là người thay mặt Yang quản lí điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT cũng xác định, Zhang Min (Mẫn) (SN 1986), người Trung Quốc chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Quang Vũ và Zhang Min (Mẫn). (Ảnh: CA HN)

Các đối tượng trong đường dây đã thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”. Người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và dùng danh bạ điện thoại của mình để thế chấp là có thể vay từ 2 - 30 triệu đồng.

Nếu như người vay không trả đúng như cam kết, các đối tượng đòi nợ trong đường dây sẵn sàng cắt ghép ảnh của con nợ, hoặc bạn bè, người thân họ vào những bức ảnh “nóng” rồi tung lên mạng xã hội, nhằm bôi nhọ danh dự,… Lãi suất mà các đối tượng áp dụng cho các con nợ này lên tới 2.190%/năm.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỉ đồng.

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Khải Huy