Liên quan đến đường dây cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen” vừa được Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, các Phòng nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá, cơ quan Công an đã làm rõ đối tượng được xác định là người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ, SN 1987, trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT cũng xác định, đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam là Zhang Min (Mẫn), SN 1986, người Trung Quốc. Mẫn chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Quang Vũ (áo xanh) cùng các đối tượng trong đường dây.

Để đòi tiền con nợ, các đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia này sẵn sàng cắt ghép ảnh của con nợ, hoặc bạn bè, người thân họ vào những bức ảnh “nóng” rồi tung lên mạng xã hội, nhằm bôi nhọ danh dự, gây áp lực khiến dư luận bức xúc…

Theo lời khai của Nguyễn Quang Vũ, đối tượng cầm đầu hệ thống này là người Trung Quốc, tuy nhiên, khi đối tượng này không có mặt, Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê… Vũ được công ty trả số tiền lương khá cao, trên 40 triệu đồng/tháng.

Vũ cũng khai nhận, để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Hệ thống máy tính được thu giữ tại trụ sở.

Để có được số lượng khách hàng dồi dào trên, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, danh bạ điện thoại là những người cũng có nhân thân rõ ràng.

Nhân viên của công ty được tuyển chọn cũng chia làm hai loại: Loại 1 là nhân viên hành chính các bộ phận như kế toán, nhân sự, phát triển thị trường. Những người này yêu cầu về trình độ học vấn cao.

Còn loại 2 là những nhân viên bộ phận truy thu, thường là các đối tượng có tiền án, tiền sự, nhân thân xấu, thậm chí là thành phần xã hội cộm cán, giang hồ, hoặc có kinh nghiệm trong việc đòi nợ thuê.

Hồng Vân