Ngày 14/4, VKSND TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can đối với Thạch Anh Quân (SN 1976, ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng 3 đàn em về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài Thạch Anh Quân, còn 3 bị can khác là Thạch Thế Nghĩa (SN 1982, em ruột của Quân), Lưu Tiến Huy (SN 1991, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Văn Mạnh (SN 1998, ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).

leftcenterrightdel
Bị can Quân "trọc" và 3 đàn em. Ảnh: CATP Hà Nội.  

VKSND TP Hà Nội cũng đã phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với Thạch Anh Quân, Lưu Tiến Huy và Phạm Văn Mạnh. Riêng đối tượng Thạch Thế Nghĩa bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Được biết, đối tượng Thạch Anh Quân hay còn gọi là Quân “trọc” khét tiếng trong giới cho vay lãi nặng tại Hà Nội.

Đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động trong thời gian dài và gây bức xúc trong nhân dân. Trong ổ nhóm này, từ đối tượng cầm đầu đến đám đàn em đều là đối tượng lưu manh cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự. Các đối tượng không có nghề nghiệp, lấy hoạt động cho vay lãi “tín dụng đen” làm nguồn sống, có nhiều bất minh về kinh tế, sở hữu nhiều nhà, đất trong khu vực các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Khách vay tiền không phải làm giấy tờ vay nợ, không cần tài sản đảm bảo mà do Quân sử dụng “thanh thế” của mình để khách phải nhận nợ. Một số khách vay, mặc dù không có giấy tờ xác nhận, và khi không có khả năng trả nợ buộc phải bán nhà cho Quân để gán nợ. Các đối tượng đàn em làm cho Quân là các đối tượng có tiền án, tiền sự, được Quân dung nạp nuôi ăn, cho mượn nhà ở.

Vũ Phương