Trước đó, ngày 17/2/2023 Công an huyện Đông Sơn nhận được tin báo tại mặt bằng xây dựng Khu đô thị mới 887 thuộc địa bàn xã Đông Minh, huyện Đông Sơn bị kẻ gian cắt trộm 590m dây cáp điện ngầm trị giá gần 300 triệu đồng.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Đông Sơn đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng lập án đấu tranh.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng và công cụ gây án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 23/2/2023 Công an huyện Đông Sơn đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 8 đối tượng là thủ phạm đã gây ra vụ trộm cắp dây cáp điện ngầm nói trên, gồm: Nguyễn Hữu Dương (cầm đầu), SN 1994 ở xã Yên Phú; Lưu Thiện Hiếu, SN 1999 ở xã Định Liên; Lê Văn Hạnh, SN 1994; Trần Quốc Vương, SN 1999; Trịnh Duy Tuấn, SN 1995; Trịnh Trung Tuyến, SN 1994 đều ở xã Yên Lạc; Nguyễn Văn Tuyến, SN 1992 ở xã Yên Thịnh, huyện Yên Định và Nguyễn Đức Tuấn, SN 1991 ở xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa.

Tang vật thu giữ gồm: 5 kìm cộng lực, 1 mỏ lết, 1 xà beng, 2 xe ô tô và hơn 1,5 tấn dây cáp đồng.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khi nhận: Do cờ bạc dẫn đến nợ nần nên Nguyễn Hữu Dương đã nảy sinh ý định đi cắt trộm cắp dây cáp điện ngầm lấy lõi đồng bán lấy tiền.

Dương thường sử dụng xe ô tô BKS: 98A-160.52 đi đến các mặt bằng đang xây dựng tại các địa phương trong tỉnh để thăm dò và chụp ảnh định vị các vị trí chôn dây cáp ngầm và gửi qua zalo cho đồng bọn.

Sau khi thống nhất được thời gian trộm cắp (thường là ban đêm) các đối tượng đã đi ô tô đến hiện trường, sau đó dùng xẻng, xà beng, cưa sắt, dây xích để đào và kìm cộng lực cắt dây điện ngầm ở giữa các trụ điện, bỏ vào bì tải và dùng xe ô tô chở đến khu vực vắng người qua lại cắt, lột và đốt vỏ dây lấy lõi đồng sau đó đem xuống xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa bán cho Nguyễn Đức Tuấn lấy tiền chia nhau tiêu xài.

leftcenterrightdel
 Công an kiểm tra tang vật vụ án thu giữ.

Với phương thức thủ đoạn trên, từ đầu tháng 2/2023 đến khi bị bắt, ổ nhóm này đã gây ra 2 vụ trộm cắp dây cáp điện ngầm tại mặt bằng thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy và xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa gây thiệt hại gần 1 tỉ đồng.

          Hiện Công an huyện Đông Sơn đã tạm giữ hình sự 8 đối tượng nói trên và tiếp tục điều tra, mở rộn vụ án./.

Thanh Bình