Ngày 3/9, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phối hợp với phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Lắk đấu tranh, triệt phá 2 nhóm đối tượng từ  các tỉnh phía Bắc vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Theo đó, qua một thời gian theo dõi, lực lượng Công an TP Buôn Ma Thuột và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành triệu tập và làm việc 2 nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Nhóm thứ nhất do đối tượng Nguyễn Quang Toàn (SN 1987, quê ở tỉnh Nam Định) cầm đầu. Theo đó, Toàn cùng 13 đối tượng khác thuê nhà số 179/10 đường Quang Trung (phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột) để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi.

Để tìm người vay, các đối tượng in các tờ rơi quảng cáo có ghi số điện thoại và dán trên nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Khi người dân điện thoại liên hệ để vay tiền, các đối tượng đến xem nhà, tìm hiểu thông tin, khả năng tài chính của người vay để tiến hành cho vay với lãi suất cho vay từ 180%/ năm đến 720%/năm.

Nhóm thứ hai gồm các đối tượng: Trần Văn Tiệp (SN 1997) rủ Trần Văn Thế (SN 2000, cùng trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định). Theo đó, 2 đối tượng thuê nhà tại địa chỉ số 113/44/21 đường Nguyễn Cơ Thạch (phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột) để hoạt động tín dụng đen.

Quá trình hoạt động, Tiệp lập ra các tài khoản trên website để kiểm tra việc Thế quản lý người vay, tiền thu, chi hằng ngày. Mức lãi suất cho vay của nhóm này là với lãi suất cho vay từ 180%/ năm đến 360%/năm.

Khi cho vay, các đối tượng đều chụp hình, quay video người vay. Nếu đến thời hạn không trả đủ tiền lãi và gốc thì các đối tượng sẽ chửi bới, đe dọa bằng nhiều cách để khủng bố tinh thần làm cho người vay lo sợ nên sẽ tiếp tục vay để lấy tiền trả tiền lãi, cứ như thế người vay sẽ không trả hết nợ cho các đối tượng.

Với những thủ đoạn trên, từ tháng 4-8/2020, hai nhóm đối tượng trên đã cho gần 500 người dân trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột vay nặng lãi với số tiền giao dịch khoảng trên 5 tỉ đồng.

Tiến hành khám xét những địa điểm các đối tượng thuê để hoạt động “tín dụng đen”, cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định./.

Nguyễn Chính