Với hành vi này, sáng nay 4/5/2020, Đỗ Văn Quý đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

leftcenterrightdel
Bị can Đỗ Văn Quý.

Trước đó, ngày 18/2/2020, lực lượng Công an huyện Phú Quốc đã kiểm tra nơi tạm trú của Quý tại khu phố 4, thị trấn An Thới thì phát hiện Quý có hoạt động cho vay lãi nặng và cất giữ nhiều sổ sách và tài liệu liên quan nên triệu tập về cơ quan điều tra làm việc.

Tại đây, Quý đã thừa nhận vào khoảng tháng 5/2019, y từ Hải Phòng đến huyện Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen. Cũng như nhiều đối tượng cho vay lãi nặng khác, Quý đã dùng những tời rơi quảng cáo cho vay tiền rồi dán vào cột điện tường nhà dân ở huyện Phú Quốc. Khi có người liên hệ vay tiền, Quý đưa ra quy định chỉ cho vay trả góp hàng ngày và trả tối đa không quá 1 tháng cho 1 lần vay với lãi suất vay rất cao, dao động 12 - 20%/tháng (tức 144% - 240%/năm) tùy theo số tiền vay (cao trên 5 lần mức lãi xuất cao nhất được quy định trong bộ luật dân sự năm 2015).

Với hình thức này, từ tháng 5/2019 đến thời điểm bị phát hiện, Quý đã cho gần 20 người vay số tiền trên trên 600 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 50 triệu đồng.

Văn Vũ