Ngày 19/4, lãnh đạo VKSND huyện Krông Ana (Đăk Lăk) cho biết, cơ quan vừa ký phê chuẩn quyết định khởi tố 03 bị can và lệnh bắt tạm giam 02 bị can gồm Y Quỳnh Knul (SN:2000), Y Ngel Bkrông (SN: 2000) và Y Yê Bkrông, (SN:2002), để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Đối với Y Yê Bkrông khi phạm tội mới 15 tuổi 03 tháng 28 ngày, do đó áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra ban đầu, vào lúc trưa ngày 04/3/2018, Y Quỳnh Knul, Y Ngel Bkrông, và Y Yê Bkrông (Y Yê Bkrông là e ruột của Y Ngel Bkrông), cùng trú tại buôn Hma, xã Ea Bông, huyện Krông Ana đang nhậu với nhau ở buôn Kô. Thì đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, Y Yê Bkrông đi về trước.

leftcenterrightdel
Hiện trường nơi xảy ra vụ chém nhau. Ảnh: VKS cung cấp 

Khi đi đến trước cổng chào Buôn Hma, thì Y Yê Bkrông gặp Y Hùng Knul (SN:1994 trú tại: buôn Dhăm, xã Ea Bông, huyện Krông Ana) hai bên có xảy ra xích mích, thách thức đánh nhau. Sau đó, Y Yê Bkrông chạy về kể lại sự việc trên cho anh trai là Y Ngel Bkrông nghe. Và được Y Ngel Bkrông lập tức đi tìm Y Hùng Knul để hỏi lý do vừa đến nơi gặp Y Hùng Knul thì mình bị chửi. Bực tức việc mình bị chửi, Y Ngel Bkrông chạy về  rủ Y Quỳnh Knul đi đánh Y Hùng Knul, và được Y Quỳnh Knul đồng ý rồi vào trong nhà lấy 01 con dao rựa để đi cùng Y Ngel Bkrông. 

Y Ngel Bkrông điều khiển xe mô tô hiệu Wave không biển kiểm soát, chở Y Quỳnh Knul và Y Yê Bkrông cả 3 đi cùng với nhau. Khi đến cổng chào Buôn Hma thấy Y Hùng Knul đang ngồi trên xe, nên cả ba dừng lại lúc này Y Quỳnh Knul cầm con dao rựa mang theo chém một phát từ trên xuống, Y Hùng Knul dơ tay phải lên đỡ nên bị chém trúng tay. Khi Y Quỳnh Knul tiếp tục chém tiếp thì Y Hùng Knul né được. Tiếp đó, Y Ngel Bkrông và Y Yê Bkrông xông vào dùng chân tay để đánh Y Hùng Knul. 

Sau đó, Y Hùng Knul giằng ra thoát được bỏ chạy nhưng cả ba vẫn đuổi theo rồi Y Quỳnh Knul dùng dao rựa chém thêm một phát trúng vào bụng của Y Hùng Knul. Chỉ đến khi Y Hùng Knul chạy vào nhà dân để trốn thì cả ba mới bỏ về. Sau khi sự việc xảy ra, Y Hùng Knul được gia đình và mọi người đưa đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk cấp cứu điều trị.

Tại bản kết luận pháp y thương tích của Trung tâm pháp y tỉnh Đăk Lăk: Y Hùng Knul bị đa thương, thủng ruột non, gãy một xương bàn tay phải, tỷ lệ thương tích là 37%, tạm thời 12 tháng.

Hiện vụ việc, đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rỏ xử lý theo quy định pháp luật. 

Chính Cương