Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Lâm (SN 2002), Võ Minh Hiếu (SN 2004) và Trịnh Quốc Đạt (SN 2002) đều quê tỉnh Thanh Hóa, hiện đang ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo Điều 170 BLHS 2015.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện nhiều đối tượng đến các chợ trên địa bàn huyện rải hàng loạt tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp theo ngày.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng Lâm, Hiếu và Đạt.

Sau khi xác minh, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm “tín dụng đen”, Công an huyện Duy Xuyên đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với 3 đối tượng nói trên.

Theo điều tra, từ tháng 5/2023, Lâm, Hiếu và Đạt vào Đà Nẵng thuê nhà và hoạt động cho vay. Nhóm này lập ra các fanpage trên mạng xã hội facebook để chạy quảng cáo các bài viết có nội dung cho vay trả góp theo ngày. Nhóm này đã cho khoảng 50 người vay tiền với lãi suất 643%/năm với số tiền dao động từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/người, với thời hạn trả góp trong một tháng.

Đáng chú ý, khi người vay chậm trả tiền, các đối tượng đến tận nhà, nơi làm việc của họ để chửi bới, đe dọa, uy hiếp đồng thời cắt ghép hình ảnh cá nhân người vay đăng tải lên mạng xã hội để đòi nợ.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

P.V