Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Yên Thủy phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Tám liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Kết quả điều tra, xác minh cho thấy, Tám cho người dân và những hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn có nhu cầu vay các khoản "nóng”. Số lượng lớn từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỉ đồng, với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương từ 109,5% - 182,5%/năm.

leftcenterrightdel
Đối tượng Nguyễn Thị Tám tại cơ quan Công an. Ảnh CACC

Nguồn tiền đối tượng sử dụng cho vay do người thân gửi từ nước ngoài về, phần còn lại Tám móc nối với một số đối tượng hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Nho Quan để cùng kết hợp, nhằm hưởng lợi từ phần lãi suất chênh lệch.

Sau khi tạm giữ đối tượng, Công an huyện Yên Thủy đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Tám và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Đặc biệt, trong đó có chiếc điện thoại lưu giữ toàn bộ các dữ liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của đối tượng.

Quá trình điều tra, lực lượng Công an xác định, từ đầu năm 2022 đến nay, Nguyễn Thị Tám đã cho trên 20 người vay khoảng 40 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 6 tỉ đồng.

Hiện tại, vụ việc đang được Công an huyện Yên Thủy tiếp tục điều tra mở rộng và hoàn thiện hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Xuân Sơn - Tuấn Anh