Xã Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng nằm cách trung tâm huyện khoảng 30 km về phía Nam và cách thành phố Cao Bằng khoảng 70 km, có diện tích tự nhiên toàn xã 4481,29 ha, dân số 1.130 người, với 230 hộ, chủ yếu có 3 dân tộc cùng sinh sống gồm: Tày, Dao, Mông. Toàn xã có 196/230 hộ nghèo, tỉ lệ hộ nghèo chiếm đến 85,2 %.

Qua công tác kiểm sát 3 tháng đầu năm 2023, nhận thấy lượng án về rừng tăng đột biến so với cùng kỳ của 3 năm trước đó (tăng 100%), VKSND huyện Nguyên Bình đã chủ động xây dựng Kế hoạch, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền xã Hưng Đạo tổ chức hoạt động tuyên truyền pháp luật về “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng” tại xóm Khuổi Lỉn và xóm Đồng Tâm, xã Hưng Đạo.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tuyên truyền.

Xác định công tác bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng phục vụ đắc lực cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở địa phương, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện ban hành các văn bản triển khai công tác bảo vệ rừng song song với mục tiêu giảm nghèo, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân.

Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Mã Thị Hân, Viện trưởng VKSND huyện Nguyên Bình phát biểu tại buổi tuyên truyền.

Trong buổi làm việc, các tuyên truyền viên đã nêu một số vụ việc, vụ án điển hình đã điều tra, truy tố, xét xử về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Hủy hoại rừng” quy định tại các Điều 232, 243 Bộ luật Hình sự.

Phổ biến những kiến thức pháp luật để nhân dân nắm bắt được đối với loại tội phạm liên quan đến rừng, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm, và có hành động thiết thực góp phần bảo vệ rừng và phòng, chống nhóm tội phạm này.

Bên cạnh đó, giải thích chi tiết, cụ thể cho người dân về cách thức sử dụng rừng đúng mục đích và phòng ngừa chặt phá, hủy hoại rừng.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên nêu các vụ án điển hình và tuyên truyền về Bộ luật Hình sự và Luật Lâm nghiệp cho nhân dân.

Buổi tuyên truyền đã truyền tải đến người dân xã Hưng Đạo những thông tin thiết thực của pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp và Hình sự; người dân được giải đáp thắc mắc, đóng góp những ý kiến, kiến nghị về chuyển đổi cây trồng, chuyển đổi rừng… từ đó ủng hộ, tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm về rừng và lâm sản trên địa bàn xã nói riêng, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng nói chung.

P.V