Ngày 7/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đồng loạt tổ chức lễ giao quân với 1.200 nam công dân lên đường nhập ngũ. Thực hiện nghĩa vụ quân sự là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời là trách nhiệm với Tổ quốc, quê hương. Nhằm tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đến các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương, VKSND TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã phối hợp với Thành đoàn Hà Tĩnh, TAND TP Hà Tĩnh và một số đơn vị khối xã phường tổ chức phiên tòa giả định về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo Điều 332 BLHS.

leftcenterrightdel
 VKSND TP Hà Tĩnh phối hợp tổ chức phiên tòa giả định về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. (ẢnH: TH)

Theo cáo trạng, năm 2021, bị cáo Nguyễn Tiến Ngọc nhận được lệnh nhập ngũ, tuy nhiên, với lý do ngại khó, ngại khổ nên bị cáo đã không chấp hành đúng thời gian, địa điểm tập trung theo lệnh gọi nhập ngũ. Hành vi này của Nguyễn Tiến Ngọc đã bị UBND phường ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Năm 2022, với những lý do trên, cùng với sự thiếu hiểu biết cũng như thiếu ý thức về chấp hành pháp luật nên Nguyễn Tiến Ngọc tiếp tục cố ý trốn tránh việc chấp hành nghĩa vụ quân sự.

Phiên tòa giả định được tổ chức tại UBND phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với sự tham gia của hơn 150 đoàn viên thanh niên chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 và các đoàn viên thanh niên từ các cơ sở đoàn  trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân. Cũng qua đó, lồng ghép những nội dung tuyên truyền để thanh, thiếu niên thấy được hậu quả của việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Mặt khác, trang bị cho người dân, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, gia đình ý thức về tìm hiểu, chấp hành pháp luật và thấy rõ được trách nhiệm của mình khi được thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của mỗi công dân.

 

                                              

Thương Huyền - VKSND TP Hà Tĩnh