Theo đó, VKSND huyện Ngọc Lặc phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức xét xử lưu động và rút kinh nghiệm đối với 2 vụ án: Bùi Thị Thủy và đồng phạm về tội “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” và vụ án Bùi Văn Giống về tội “Cố ý gây thương tích”, tại trụ sở UBND xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc. Phiên tòa xét xử thu hút đông đảo quần chúng nhân dân xã Ngọc Trung và các xã lân cận tham dự.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động.

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Ngọc Lặc có diễn biến theo chiều hướng phức tạp, chủ yếu là tội phạm về ma túy và tội phạm cố ý gây thương tích. Nguyên nhân của tình hình tội phạm là do lợi nhuận từ việc mua, bán ma túy cao, người nghiện ma túy ngày càng gia tăng, hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật còn thấp, ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận người dân không cao.

VKSND huyện Ngọc Lặc đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền nhằm giảm thiểu tình trạng phạm tội trên địa bàn huyện, phục vụ kịp thời tình hình chính trị địa phương, góp phần ổn định trật tự trị an, nâng cao hiệu lực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Tại phiên tòa xét xử lưu động, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công bố bản cáo trạng, chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo và bảo vệ Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên VKSND huyện Ngọc Lặc công bố Cáo trạng.

Thông qua quá trình xét hỏi, luận tội và tranh tụng, Kiểm sát viên đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để những người tham dự phiên tòa nâng cao hiểu biết pháp luật về tội phạm ma túy, tội phạm cố ý gây thương tích, nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm.

Trên cơ sở cáo trạng của VKSND huyện Ngọc Lặc, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo:

Bùi Thị Thủy 18 tháng tù, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điều 249 BLHS và Bùi Văn Thương 30 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 BLHS;

Bùi Văn Giống 25 tháng tù, về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điều 134 BLHS.

leftcenterrightdel
Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo.

Bản án của Tòa án tuyên đúng người đúng tội với hình phạt nghiêm khắc có tác dụng cảnh tỉnh cho những người phạm tội và răn đe những người có ý định coi thường pháp luật. Bản án của Tòa án được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân tham dự.

Qua việc xét xử lưu động đã phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho người dân bằng trực quan sinh động. Thông qua phiên tòa đã giúp người dân được tiếp cận thông tin trực tiếp, nhận biết được hành vi vi phạm pháp luật, có tác động tích cực đến tư tưởng, nhận thức và hành động của mỗi người, từ đó tự điều chỉnh hành vi của mình để tránh vi phạm pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án, Công an đã tổ chức họp đánh giá kết quả tổ chức phiên tòa, những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của Hội đồng xét xử, của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm, khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ nghiệp vụ, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

Lê Hằng - Bình Minh