Ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phan Ngọc Phương (51 tuổi, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 356 và Điều 174 BLHS.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 5/1990 đến 8/2017, ông Phan Ngọc Phương được phân công nhiệm vụ quản lý đất đai trên địa bàn xã Bình Thủy, huyện Châu Phú và tiếp nhận làm các thủ tục cấp mới, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn xã cho người dân.

leftcenterrightdel
 Phan Ngọc Phương tại trụ sở công an.

Từ tháng 10/1998 đến năm 2014, Phương đã làm thủ tục cấp khống 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chính mình và người thân. Việc này nhằm mục đích để thế chấp vay vốn ngân hàng, quỹ tín dụng và làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 3 người khác. Phương khai nhận bằng hành vi này Phương đã chiếm đoạt số tiền 3,1 tỉ đồng. Số tiền này Phương dùng để chữa bệnh, trả tiền lãi vay ngân hàng và tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhiều người, Phương còn làm thủ tục cấp mới, cấp đổi không đúng số thửa đất chuyển nhượng để chiếm đoạt số tiền thuế chuyển nhượng.
Tuấn Anh