Trưởng thành từ Đoàn cơ sở

Lê Văn Tỉnh sinh ra và lớn lên tại mảnh đất phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) là cái tên được nhiều người biết tới khi hoạt động Đoàn sôi nổi. “Bén duyên” với công tác Đoàn ngay từ khi còn học cấp 3 tại trường THPT Pleiku, Tỉnh được thầy Nguyễn Văn Thuận - Bí thư Đoàn trường khuyến khích tham gia vào hoạt động về chủ đề An toàn giao thông do Thành Đoàn Pleiku tổ chức.

Từ đây, cậu yêu thích và mong muốn được tham gia cống hiến nhiều hơn với công tác Đoàn, hiểu được những ý nghĩa tích cực mà công tác Đoàn mang lại. Nói là làm, ngoài cố gắng chăm chỉ học tập, Tỉnh đã rất năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào và đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ: Giấy chứng nhận Bí thư Chi Đoàn giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2015-2016, giấy khen danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2012-2016 do Thành đoàn trao tặng… và nhiều giải thưởng tiêu biểu khác.

leftcenterrightdel
 Lê Văn Tỉnh - nam sinh hoạt động Đoàn sôi nổi.

Tích cực tham gia các hoạt động nhưng Tỉnh không quên nhiệm vụ chính là học tập. Như một cơ duyên đến với trường ĐHKSHN, Lê Văn Tỉnh cho biết: Cuối năm học lớp 10, một người anh kết nghĩa tên nộp hồ sơ thi vào trường ĐHKSHN. Đây là lần đầu tiên cậu nghe về trường, mặc dù trước đó đã biết ngành KSND thông qua tivi, báo đài. Dù gia đình hướng vào ngành Quân đội, tuy nhiên từ đầu năm học lớp 11, ngọn lửa đam mê với ngành KSND trong cậu như được “thổi bùng”.

Tỉnh bị cuốn hút với trang phục của ngành khi tìm hiểu và đọc nhiều bài báo viết về người Kiểm sát viên. Sau đó, người anh kết nghĩa cũng đậu vào khóa 3 của trường ĐHKSHN. Đến cuối năm lớp 11, cậu ra Hà Nội, có dịp ghé thăm trường và ngọn lửa Kiểm sát mãnh liệt hơn. Những điều này đã tiếp thêm động lực cho cậu mong muốn học tập, công tác trong ngành KSND.

Miệt mài ôn luyện với mong muốn đỗ vào trường và niềm hạnh phúc như được nhân đôi khi Tỉnh trở thành sinh viên khóa 5, trường ĐHKSHN. “Chân ướt, chân ráo” vào trường, cậu bạn cũng phải mất gần một năm đầu để làm quen, thay đổi và tiếp cận môi trường mới. Và rồi, Tỉnh nhận ra rằng, hãy cứ làm những gì mà mình giỏi nhất. Từ năm thứ hai ĐH, chàng trai vùng Tây Nguyên nắng gió này tự tin phỏng vấn tham gia vào Ban phong trào của Đoàn Thanh niên trường.

Nam sinh điển trai này tâm sự: “Khi được làm CTV cho Ban phong trào, mình nhận được sự giúp đỡ từ các anh chị đi trước, các thầy cô trong Đoàn trường. Dần dần, bản thân đã quen với công việc, không ngại ngần xông xáo trong các hoạt động”.

Ban đầu, đến với công tác Đoàn là giải tỏa tâm trạng sau những giờ học áp lực nhưng khi tham gia, Tỉnh được rèn luyện kỹ năng sống và được giao tiếp nhiều. Chính điều đó khiến cậu cảm thấy tự tin và sống có ý nghĩa hơn.

leftcenterrightdel
 Tỉnh "bén duyên" với công tác Đoàn từ những năm học cấp 3.

Luôn gương mẫu, năng động, sáng tạo, thường xuyên hoạt động sôi nổi trong các phong trào, hoạt động thu hút đông đảo Đoàn viên, thanh niên tham gia. Với Tỉnh, đã làm Đoàn thì phải thực sự có tâm huyết, khát khao cống hiến, phát huy sức trẻ để tạo niềm tin thu hút Đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ghi nhận sự cố gắng trong công tác Đoàn, Lê Văn Tỉnh đã được Ban phong trào cũng như Đoàn trường ĐHKSHN trao tặng giấy chứng nhận và giấy khen qua các năm 2018, 2019 và 2020.

“Cháy” hết mình

Trưởng thành từ Đoàn cơ sở, với niềm đam mê, sức trẻ, Tỉnh đã thắp lên ngọn “lửa” để công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở trường ĐHKSHN ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu. Từ khi tham gia vào Ban phong trào, trở về đúng với thế mạnh, cậu xác định phải cố gắng phát huy sức trẻ để khi ra trường không phải hối tiếc về quãng thời gian là sinh viên.

leftcenterrightdel
 Lê Văn Tỉnh (thứ 3 từ trái sang) luôn được thầy cô tin tưởng, bạn bè yêu quý.

Chàng trai càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm khi được thầy cô, bạn bè tin tưởng bầu giữ chức Uỷ viên ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2019-2022 và Phó trưởng ban phong trào. Tỉnh cho biết: Ban phong trào là đầu mối tổ chức các hoạt động văn hoá- nghệ thuật, thể dục-thể thao của Đoàn trường. Dưới sự chỉ đạo của Đoàn trường, Ban sẽ xây dựng các sân chơi cho Đoàn viên trong toàn trường nhằm nâng cao công tác Đoàn hội, tăng tính đoàn kết giữa các Đoàn viên trong lớp.

Với nhiệm vụ như vậy, Tỉnh cùng Ban phong trào luôn cố gắng đổi mới các hoạt động, tạo nhiều sân chơi mới cho Đoàn viên, thanh niên. Là một thành viên của BCH Đoàn trường, nam sinh Lê Văn Tỉnh luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ chính các bạn Đoàn viên trong Ban, trong lớp, trong trường.

Cùng với Ban phong trào, chàng trai còn là người “thắp lửa” nhiều chương trình như Hội trại 26/3; các giải bóng đá, bóng chuyền nam nữ trong trường; các hội diễn văn nghệ chào mừng ngày thành lập trường 25/4; các giải giao hữu thể thao giữa giảng viên, công chức, viên chức trường ĐHKSHN với Đoàn công tố nước Cộng hoà Môzambich, Đoàn VKSND Tối cao, Đoàn VKSND Cấp cao hay các chương trình tuyên truyền an toàn giao thông phối hợp với Công ty honda,…

leftcenterrightdel
 Tỉnh nhớ nhất vẫn là Hội trại vào 26/3/2019. Lần đó, tiểu trại của lớp đã “ẵm” nhiều thưởng đáng nhớ.

Tham gia hoạt động Đoàn đã dạy cho Tỉnh rất nhiều kỹ năng mềm mà trong sách vở không có. Lê Văn Tỉnh chia sẻ: Từ làm việc nhóm, tổ chức các hoạt động sự kiện, cách làm việc với người lớn hơn, cách nói chuyện, diễn giải và giải thích với tư cách Ban tổ chức. Bên cạnh đó còn giao lưu kết bạn, hợp tác với nhiều người hơn. Đoàn là môi trường tuyệt vời để phát triển, giúp ích rất nhiều cho bản thân trong tương lai.

“Khi mà chúng ta đang được tạo điều kiện thì hãy cố gắng thể hiện bản thân mình hết sức, tham gia Đoàn hội, cống hiến cho cộng đồng vì mình còn trẻ. Quãng thời gian đại học là tự do nhất, vì vậy, hãy cống hiến hết mình để không phải nuối tiếc vì quá khứ” - nam sinh điển trai này cho hay.

Say mê hoạt động Đoàn, đến nay, cậu đã có gần 7 năm gắn bó. Không chỉ là các hoạt động bề nổi, Tỉnh luôn muốn hướng đến việc hoạt động Đoàn có chiều sâu, khơi dậy được niềm cảm hứng, muốn tham gia, muốn cống hiến. Cốt lõi cuối cùng của hoạt động Đoàn hội đó là sự tự nguyện.

leftcenterrightdel
 Cậu rất thích câu nói: “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”.

Lê Văn Tỉnh luôn sống với phương châm:”Là thế hệ trẻ, được tiếp cận với những điều kiện tốt nên hãy cố gắng, nỗ lực cống hiến hơn nữa. Tuổi trẻ chỉ có một lần, đừng bao giờ để mình phải ngậm ngùi hối tiếc. Cuộc đời là những chuyến đi nên hãy cứ trải nghiệm khi còn có thể”.

Lê Văn Tỉnh mong muốn tốt nghiệp ra trường được vào công tác trong ngành KSND, trở thành một KSV đóng góp một phần công sức của mình cho ngành, chung tay vào việc nâng cao chất lượng và đảm bảo việc tiến hành cải cách tư pháp.

TS Đinh Hoàng Quang -  giảng viên, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng tổ chức hành chính, Bí thư Đoàn trường ĐHKSHN cho biết, ngay từ những ngày đầu học tập và sinh hoạt tại trường, Tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của Chi đoàn và Đoàn trường. Đặc biệt, Tỉnh có khả năng tổ chức các hoạt động phong trào như tổ chức các giải thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, hội trại... Do đó, với khả năng và sự nhiệt huyết của mình, Tỉnh sớm được lựa chọn trở thành một trong những “thủ lĩnh” của Đoàn trường.

Hiện, Tỉnh vẫn tiếp tục đảm nhiệm việc xây dựng và tổ chức các hoạt động phong trào của Đoàn trường. Sự đóng góp của Lê Văn Tỉnh giúp công tác Đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường nói riêng, Đoàn VKSND Tối cao nói chung đang có những bước tiến đáng kể, góp phần xây dựng môi trường sinh hoạt Đoàn lành mạnh cho thanh niên.


Lưu Ly (Ảnh: NVCC)